Bài tập về quy luật di truyền

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

220094263_1082178772189936_3157695203644833473_n.png


Mọi người giúp mình 2 bài này với, mình ko làm đc cả 2:Chuothong4
 

Attachments

  • ghghghgh.png
    ghghghgh.png
    311.9 KB · Đọc: 86

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 10
- Dựa vào tỉ lệ phân ly KH ở Fa, quy ước
A-B-: đen; A-bb,aaB-,aabb: trắng
- Phép lai
[tex]P:AAX^{B}X^{B}\times aaX^{b}Y[/tex]
[tex]F1:1AaX^{B}X^{b}:1AaX^{B}Y[/tex]
I. Đúng
II. Đúng
- Cho F1 giao phối với nhau:
[tex]F1:AaX^{B}X^{b}\times AaX^{B}Y[/tex]
Để làm nhanh thì ta tách riêng từng cặp gen cho giao phối với nhau
+ [tex]F1:Aa\times Aa[/tex]
[tex]F2:\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{3}{4}A-:\frac{1}{4}aa[/tex]
+ [tex]F1:X^{B}X^{b}\times X^{B}Y[/tex]
[tex]F2:\frac{1}{4}X^{B}X^{B}:\frac{1}{4}X^{B}X^{b}:\frac{1}{4}X^{B}Y:\frac{1}{4}X^{b}Y[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{3}{4}X^{B}-:\frac{1}{4}X^{b}Y[/tex]
- Số con lông đen (A-B-) ở F2 là: [tex]\frac{3}{4}A-\times \frac{3}{4}X^{B}-= \frac{9}{16}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Số con lông trằng ở F2 là: [tex]1-\frac{9}{16}= \frac{7}{16}[/tex]
- Số con đực lông trắng ở F2 là: [tex]\frac{1}{4}aa\times (\frac{1}{4}X^{B}Y+\frac{1}{4}X^{b}Y)+\frac{3}{4}A-\times \frac{1}{4}X^{b}Y= \frac{5}{16}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Trong số con thân trắng ở F2 số con đực chiếm tỉ lệ: [tex]\frac{5}{16}:\frac{7}{16}= \frac{5}{7}[/tex]
III. Đúng
- Số con thân đen ở F2 là: [tex]\frac{9}{16}[/tex]
- Số con cái thân đen ở F2 là: [tex]\frac{3}{4}A-\times (\frac{1}{4}X^{B}X^{B}+\frac{1}{4}X^{B}X^{b})= \frac{3}{8}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Trong số các con thân đen số con cái chiếm tỉ lệ: [tex]\frac{2}{3}[/tex]
IV. Ý 4 bạn làm tương tự như ý II và ý III nha
Câu 11
Câu này giống hệt câu 10 nha, bạn tự viết phép lai ra rồi tính toán nhé( lưu ý ở chim thì XX là đực, XY là cái) nhìn nhanh thấy ý I sai, II đúng


Mà cho mình hỏi bạn lấy đề ở đâu làm vậy, bạn tự học trước hay là học online
 
Top Bottom