Bài tập về quặng sắt.

T

thuy.898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7: Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A gồm CO2,CO, H2. Toàn bộ lượng khí A vừa đủ khử hết 72 gam CuO thành Cu và thu được m gam H2O. Lượng nước này hấp thụ vào 8,8 gam dd H2SO4 98% thì dd axit H2SO4 giảm xuống còn 44%. Phần trăm thể tích CO2 trong hỗn hợp khí A là
A. 28,57. B. 16,14. C. 14,29. D. 13,24.
Câu 8: Hoà tan một loại quặng sắt vào dd HNO3 loãng, dư thu được hỗn hợp X gồm 2 chất khí không màu trong đó có một khí là oxit của nitơ. Tên gọi của quặng bị hoà tan là:
A. Hematit nâu. B. Manhetit. C. Xiderit. D. Pirit.

 
E

etete

7. Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ, thu được 15,68 lít hỗn hợp khí CO,CO2,H2. Cho toàn bộ X tác dung hết với CuO dư nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan toàn bộ Y bằng dung dịch HNO3 loãng dư được 8,96 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất ).Phần trăm thể tích khí CO trong X bằng bao nhiêu?

C + H2O ---> CO + H2
a----------------a-----a
C + 2 H2O --> CO2 + 2 H2
b------------------b-------2b
mol khí = 2a + 3b = 15,6/22,4 = 0,7
CuO + CO ---> Cu + CO2
CuO + H2 --> Cu + H2O
==> mol Cu = molCO + mol H2 = 2a + 2b
3 Cu + 8 HNO3 ---> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
2(a+b)---------------------------------4(a+b)/3
mol NO = 4(a+b)/3 = 0,4 ===> a + b = 0,3 ==> a = 0,2 và b = 0,1
===> %mol CO trong X = a*100/0,7 = 28,57
 
Top Bottom