Bài tập về quang học

N

nguyenminhduc2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điểm sáng S nằm ngoài trục chính của một thấu kinh hội tụ có tiêu điểm f, cách thấu kính một đoạn d, cho ảnh thất S' nằm trên màn M cách thấu kính một đoạn d'.
1. Cho d=12cm; dịch chuyển thấu kính một đoạn a=3cm theo phương vuông góc với trục chính của thấu kính thì thấy ảnh của S trên màn dịch chuyển một đoạn a'=4,5cm. Tính tiêu cự của thấu kính?:)
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

Điểm sáng S nằm ngoài trục chính của một thấu kinh hội tụ có tiêu điểm f, cách thấu kính một đoạn d, cho ảnh thất S' nằm trên màn M cách thấu kính một đoạn d'.
1. Cho d=12cm; dịch chuyển thấu kính một đoạn a=3cm theo phương vuông góc với trục chính của thấu kính thì thấy ảnh của S trên màn dịch chuyển một đoạn a'=4,5cm. Tính tiêu cự của thấu kính?:)
Mình không hiểu đề cho lắm nhưng thôi giải thử xem
TKHT cho ảnh thật khi d>2f hoặc f<d<2f
Bài này sẽ có 2 trường hợp,thấu kính dịch chuyển lại gần vật hoặc xa vật
Gần vật: [TEX]\frac{d1}{d'1} = \frac{h1}{h'1} (1)[/TEX] và [TEX]\frac{d2}{d'2} = \frac{h2}{h'2} (2)[/TEX]
Xa vật:
[TEX]\frac{d3}{d'3} = \frac{h3}{h'3} (3)[/TEX] và [TEX]\frac{d4}{d'4} = \frac{h4}{h'4} (4)[/TEX] trong đó ta có h1 = h2 =h3 =h4 không đổi
d'1=d'2=d'3=d'4 không đổi (vì ảnh vẫn trên màn hứng ảnh) .
d1=12 ;d2=9 ;d3 =12 ; d4 = 15

Giải (1) và (2) => h'1 =13,5 ; h'2 =18
Giải (3) và (4) =>h'4 = 22,5 ; h'3 =18

Lập tỷ số [TEX]\frac{h}{h'} = \frac{f}{d'-f}[/TEX] tích chéo ta có hệ phương trình :
162 - h.f = 13,5f
270 - h.f = 22,5f
thay vào và tìm được f=9

______
K chắc đúng đâu :D

Sr bài trên mình giải sai nhé :D
Khi thấu kính dịch chuyển thì d' thay đổi lần lượt là d'2 = d'1 + 3 ; d'4 = d'3 - 3 (thực ra thì d'3 = d'1 nhưng tách ra 2 pt :)) )
Giải hệ như trên.Ta có [TEX]\frac{d1}{d'1} = \frac{h1}{h'1} \Leftrightarrow \frac{12}{h1} = \frac{d'1}{h'1} = \frac{12 + d'1}{h'1 +h1}[/TEX]
[TEX]\frac{d2}{d'2} = \frac{h2}{h'2} \Leftrightarrow \frac{9}{h1}= \frac{d'1+3}{h'2} = \frac{12 + d'1}{h1 + h'2}[/TEX]
Lập tỷ số :[TEX]\frac{\frac{12}{h1}}{\frac{9}{h1}} = \frac{\frac{12+d'1}{h1+h'1}}{\frac{12+d'1}{h1+h'2}} = \frac{4}{3} \Rightarrow \frac{h1+h'2}{h1+h'1} = \frac{4}{3}[/TEX]
Thay h'2 = h'1 + 4,5 ta có:[TEX]\frac{h1+h'1+4,5}{h1+h'1}=\frac{4}{3}[/TEX] =>[TEX]h1+h'1 =13,5 & h1+h'2=18[/TEX]
Tương tự cho trường hợp 2 có [TEX]\frac{\frac{12+d'3}{h3+h'4}}{\frac{12+d'1}{h3+h'3}} = \frac{5}{4}\Rightarrow \frac{h3+h'4}{h3+h'3} = \frac{5}{4}[/TEX]
=>h3+h'4=18 ; h3+h'3=22,5
Từ đó thay h=h' ; tính được d theo h'.Thay vào lập hệ và tính f như trên :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom