Toán 10 Bài tập về ptđt

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 3 đt: d1: 3x-4y+1=0 và d2: x-5y-3=0, d3: -6x+8y+1=0. Số điểm M cách đều 3 đt trên là?
2/ Cho 3 đt d1: x-2y+1=0, d2: mx-(3m-2)y +2m-2=0, d3: x+y-5=0. Giá trị m để 2 đt d1, d2 cắt nhau tại 1 điểm nằm trên d3 là?
3/ Cho 3 đt: d1: 4x-3y+2=0, d2: x-y+2=0 và d3: y-3=0
a. Tìm quỹ tích các điểm cách đều d2, d3
b. Tìm trên d2 các điểm sao cho khoảng cách từ điểm đó đến d1 bằng 3 lần khoảng cách từ điểm đó đến d3
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
em rối ở những chỗ ntn?
dạ bài 1 thì em cho khoảng cách nó bằng nhau nhưng giải không ra mà nó rối nùi à, bài 2 thì em biết là phải tìm giao điểm của d1, d2 rồi cho nó thuộc d3 nhưng không biết làm sao tìm giao điểm còn bài 3 thì em chưa suy nghĩ ra :(
 

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
dạ bài 1 thì em cho khoảng cách nó bằng nhau nhưng giải không ra mà nó rối nùi à, bài 2 thì em biết là phải tìm giao điểm của d1, d2 rồi cho nó thuộc d3 nhưng không biết làm sao tìm giao điểm còn bài 3 thì em chưa suy nghĩ ra :(
chị giải thích bài 2 trc nhé( đề bài như vậy cũng có nghĩa là tìm giao điểm 3 đt d1, d2, d3, đấy )
đầu tiên em phải tìm 1 điểm thuộc vào d1
giả sử là M( a; [tex]\frac{a+1}{2}[/tex] )
sau đó thay vào d3 tìm được a
=> biết tọa độ điểm M => thay vào d2 tìm m :D:D
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
dạ bài 1 thì em cho khoảng cách nó bằng nhau nhưng giải không ra mà nó rối nùi à, bài 2 thì em biết là phải tìm giao điểm của d1, d2 rồi cho nó thuộc d3 nhưng không biết làm sao tìm giao điểm còn bài 3 thì em chưa suy nghĩ ra :(
còn câu 1 nè, em gọi tọa độ điểm M ra M( a1 ; b1)
upload_2019-3-25_22-1-39.png tính từng khoảng cách từ M đến các đường thẳng
=> cho bằng nhau rồi giải hệ là ra, nếu còn vướng chỗ nào thì bảo chị :D
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1/ Cho 3 đt: d1: 3x-4y+1=0 và d2: x-5y-3=0, d3: -6x+8y+1=0. Số điểm M cách đều 3 đt trên là?
2/ Cho 3 đt d1: x-2y+1=0, d2: mx-(3m-2)y +2m-2=0, d3: x+y-5=0. Giá trị m để 2 đt d1, d2 cắt nhau tại 1 điểm nằm trên d3 là?
3/ Cho 3 đt: d1: 4x-3y+2=0, d2: x-y+2=0 và d3: y-3=0
a. Tìm quỹ tích các điểm cách đều d2, d3
b. Tìm trên d2 các điểm sao cho khoảng cách từ điểm đó đến d1 bằng 3 lần khoảng cách từ điểm đó đến d3
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
**Câu 3 cũng làm tương tự như câu 2 thôi
chỉ có điều là khi tìm được những điểm cách đều d2,d3 thì em viết ptdt đi qua là được
**còn ý b thì như câu 2 nhé
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
còn câu 1 nè, em gọi tọa độ điểm M ra M( a1 ; b1)
View attachment 106682 tính từng khoảng cách từ M đến các đường thẳng
=> cho bằng nhau rồi giải hệ là ra, nếu còn vướng chỗ nào thì bảo chị :D
em thử giải rồi ạ nhưng mà nó rối nùi à, ra cả mấy trường hợp lận em không biết là có giải sai không nữa :(
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
hơ em giải từ bữa hổm mà nó rối quá, em tưởng sai nên giờ để đâu em cũng không nhớ nữa :(
ha ha ha cố gắng giải lại nhé, làm từng bước thui, cẩn thần, rồi sau khi giải xong em sẽ thấy vui lắm đấy :D:D:D
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Bài này mình nghĩ bạn lập hệ pt ....khử mẫu rồi còn pt trị tuyệt đối thì bạn bình phương lên á bạn
nhưng mà mình làm rồi nó ra a, b tới 2 TH mà nghiệm còn xấu nữa, khó thay vào pt còn lại lắm nên mình không biết sao nữa
 
  • Like
Reactions: Link <3

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc
Cái này mình hk lâu r bạn ạ ...mk mấy cái này tự hk thôi ......Tự tìm hiểu đề hk vẫn tốt hơn :D
ừ nhưng mà cô trong lớp chưa dạy mình áp dụng có sao không nhỉ? :rolleyes: mà còn cách nào khác không cần áp dụng công thức bình phương của 3 số không vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom