Toán Bài tập về phương trình bậc 2,tìm m

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình [tex]x^{2}-2x+3-m=0[/tex](x là ẩn số,m là tham số)(1)
a)Không giải phương trình (1),tính tổng và tích hai nghiệm của phương trình (1) với m=6.Từ đó lập phương trình bậc hai nhận [tex]y_{1}= \frac{1}{x_{1}+1}[/tex] và [tex]y_{2}= \frac{1}{x_{2}+1}[/tex] là nghiệm.
b)Tìm các giá trị của m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1}[/tex] , [tex]x_{2}[/tex] thỏa mãn hệ thức [tex]2x_{1}^{3}+(m+1)x_{2}^{2}=16[/tex]
Giúp em với ạ,em cảm ơn trước.
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22
Câu a: [tex]x_{1}+x_{2}=2;x_{1}x_{2}=3-m=3-6=-3[/tex]
=> [tex]x_{1}=3,x_{2}=-1 hoặc x_{-1}, x_{2}=3[/tex]
từ đo bạn tính y1, y2 rồi tính tổng, tích => ptr cần tìm nha
b) [tex]\Delta '=1-3+m>0\Leftrightarrow m>2[/tex]
=>[tex]x_{1}=1+\sqrt{m-2};x_{2}=1-\sqrt{m-2}[/tex]
=> Thế x1,x2 vào ptr rồi giải
Lưu ý để giải đc ptr đó nên đặt k=[tex]\sqrt{m-2}[/tex]
Đáp án m=3 nha bạn
Xin lỗi mình ko có tg nên ko thể trình bày rõ cho bạn đc
 

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
Câu a: [tex]x_{1}+x_{2}=2;x_{1}x_{2}=3-m=3-6=-3[/tex]
=> [tex]x_{1}=3,x_{2}=-1 hoặc x_{-1}, x_{2}=3[/tex]
từ đo bạn tính y1, y2 rồi tính tổng, tích => ptr cần tìm nha
b) [tex]\Delta '=1-3+m>0\Leftrightarrow m>2[/tex]
=>[tex]x_{1}=1+\sqrt{m-2};x_{2}=1-\sqrt{m-2}[/tex]
=> Thế x1,x2 vào ptr rồi giải
Lưu ý để giải đc ptr đó nên đặt k=[tex]\sqrt{m-2}[/tex]
Đáp án m=3 nha bạn
Xin lỗi mình ko có tg nên ko thể trình bày rõ cho bạn đc
Xin lỗi bạn có thể chỉ mình câu 1a làm sao từ tổng tích suy ra pt đc ạ?
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22
[tex]2x_{1}^{3}+(m+1)x_{2}^{2}=16[/tex]
<=>[tex]2(1+\sqrt{m-2})^{3}+(m+1)(1-\sqrt{m-2})^{2}=16[/tex]
Đặt k=[tex]\sqrt{m-2}[/tex]=>m=k^2+2
=> thế vào ptr đưa về đc ptr trùng phương nha bạn ^.^
 
  • Like
Reactions: caochanh166
Top Bottom