Hóa bài tập về photpho

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
24
Quảng Nam

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. cho 14,2g P2O5 tác dụng với 100g dd NaOH 10%. tính C% dd thu được
Ta có:
nP2O5 = 14,2/142 = 0,1 mol
nNaOH = 100.10%/40 = 0,25 mol
Xét tỉ lệ:
[tex]\frac{n_{NaOH}}{n_{H_3PO_4}}=\frac{n_{NaOH}}{2n_{P_2O_5}}=\frac{0,25}{0,1.2}=1,25 \in (1;2)[/tex] => phản ứng tạo 2 muối NaH2PO4 (x mol) và Na2HPO4 (y mol)
Giải HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\ x+2y=0,25 \end{matrix}\right.[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,15\\ y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
có số mol => C% được rồi
2. cho 100ml dd H3PO4 1,5M tác dụng với 200ml dd hỗn hợp NaOH 0,6M và
kOH 0,4M. tính m muối thu được
nH3PO4 = 0,15 mol
nNaOH = 0,12 mol
nKOH = 0,08 mol
Xét tỉ lệ:
[tex]\frac{n_{OH}}{n_{H_3PO_4}}=\frac{0,12+0,08}{0,15}= \frac{4}{3} \in (1;2)[/tex] => pư tạo 2 muối là H2PO4- (x mol) và HPO4(2-) (y mol)
giải hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,15\\ x+2y=0,2 \end{matrix}\right.[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,1\\ y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
=> dd sau pư gồm H2PO4- (0,1 mol), HPO4 2- (0,05 mol), Na+ (0,12 mol) và K+ (0,08 mol) => m = 20,38g
 
  • Like
Reactions: Comic Angel
Top Bottom