Bài tập về phản ứng nhiệt nhôm

N

n2h1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

|-)h2 gồm Al và Fe2o3 nung trong 1 bình kín không có không khí p/ứng xong -> h2 B chia làm 2 phần
p1 tác dụng 100ml dd NaOH 1M còn chất D không tan
p2 t/dụng vừa hết 1.12 lít d2 HCl 1M -> 2.4 l khí H2 19C 2Amt tìm khối lượng D va % D
 
Last edited by a moderator:
L

lehai16_10

bài này bạn cứ áp dụng phương pháp với bài nhiệt nhôm là xong
P1 : ko có khí bay ra ---> Al hết Fe2O3 dư
P2 : tính đựoc nFe =0,2 ----> nAl2O3=0,1
=> nFe2O3 dư =0,02
Xét tỷ lệ : nFe:nFe2O3 dư =10
Phần 1:
Có nAl2O3 =0,05 --> nFe =0,1
Áp dung định luật thành phần không đổi
=> nFe2O3 =0,1/10 =0,01
=> mD =7,2
 
N

n2h1991

định luật thành phần không đổi là định luật nào vậy sao tớ khong bít nhỉ :D
 
M

master007

là thành phần các chất sau khi phản ứng sẽ ko đổi.........................................................................................................................:)
 
Last edited by a moderator:
A

avadakeavra

Giúp em bài này với!!! ^_^

Phản ứng nhiệt Nhôm với Fe2O3 . Sau phản ứng , chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Đem t/d với dd H2SO4 dư thu được 1.68 L (đktc) H2
Phần 2: h/tan trong dd HNO3 đặc nóng tạo 3,36L khí (đktc) .

Tính khối lượng của Oxit sắt ???????:confused::confused::confused::confused:
 
S

smile155

định luật thành phần không đổi là định luật nào vậy sao tớ khong bít nhỉ
Là định luật bảo toàn khối lượng
 
N

nguyenthevupro17

Cho hhX có 14,46g ( Al và Fe2O3). Thực hiện pư nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y.Chia Y thành hai phần ;
Phần 1; Hòa tan trong dd NaOH dư thu được 0,672(l) H2
Phần 2;Hòa tan trongdd axit H2SO4 loãng dư thu được 3,136(l) khí H2
Khối lượng Al trong X là ?>-
 
A

acsimet_91

Cho hhX có 14,46g ( Al và Fe2O3). Thực hiện pư nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y.Chia Y thành hai phần ;
Phần 1; Hòa tan trong dd NaOH dư thu được 0,672(l) H2
Phần 2;Hòa tan trongdd axit H2SO4 loãng dư thu được 3,136(l) khí H2
Khối lượng Al trong X là ?>-

Phần 1:
Al2O3 + 2OH- -------->2AlO2- + H2O
Al + H2O + OH- --------> AlO2- + 3/2 H2
0,02.............................................0,03
Phần 2:
---------
2Al + 3H2SO4 --------> Al2(SO4)3 + 3H2
0,02.................................................0,03
Fe + H2SO4 -----------> FéSO4 + H2
0,11 <------------------------------0,11

--------->nFe2O3 =0,055 (trong 2 phần mà)
--------->mFe2O3 =8,8
->mAl =5,66
:):):)
 
T

tvxq289

Phần 1:
Al2O3 + 2OH- -------->2AlO2- + H2O
Al + H2O + OH- --------> AlO2- + 3/2 H2
0,02.............................................0,03
Phần 2:
---------
2Al + 3H2SO4 --------> Al2(SO4)3 + 3H2
0,02.................................................0,03
Fe + H2SO4 -----------> FéSO4 + H2
0,11 <------------------------------0,11

--------->nFe2O3 =0,055 (trong 2 phần mà)
--------->mFe2O3 =8,8
->mAl =5,66
:):):)

Cách giải ko đúng thì phải
.... Đâu phải chỉ có phần 2 có Fe
với cả ko chia thành 2 phần bằng nhau thí sô mol Al 2 phần sao bằng nhau dc
 
N

neversaynever_9594

bài 1: trộn 0,54g bột Al với hỗn hợp bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí một thời gian,thu dk chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong dd HNO3 đặc nóng dư thì thể tích khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất thu dk ) là bao nhiêu?
tớ ko hiểu lắm về phản ứng nhiệt nhôm, bạn nào hiểu xin giải thik giùm và giải chi tiết viết pt đầy đủ hộ mình vs
Thanks
 
H

hoangkhuongpro

bài 1: trộn 0,54g bột Al với hỗn hợp bột Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện ko có ko khí một thời gian,thu dk chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong dd HNO3 đặc nóng dư thì thể tích khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất thu dk ) là bao nhiêu
nAl=0.02\Rightarrow ne cho=0.06=ne nhan=nNO2\RightarrowV=1.344l
 
T

traimuopdang_268

tớ ko hiểu lắm về phản ứng nhiệt nhôm, bạn nào hiểu xin giải thik giùm và giải chi tiết viết pt đầy đủ hộ mình vs
Thanks

:D

Pu nhiệt nhôm là pu Al cộng vs các oxit KL. Nhiệt lượng của pu toả ra làm nóng chảy các KIM LOẠI

Cụ thể hơn thì b có thể xem lại sgk trang 173 NC

Còn về bài tập pu nhiệt nhôm thì b nên chú ý rằng nó có hiệu xuất pu

Tức là sau pu có thể dư cả 2 chất ban đầu...

Các ĐL hay sử dụng cho dạng bai này:

+ ĐL BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
+ ĐL BẢO TOÀN SỐ MOL E
+ ĐL BẢO TOÀN NGUYÊN TỐ

Gặp nhiều thì sẽ quen thôi !:x
 
Top Bottom