Hóa 9 Bài tập về phản ứng hóa học

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
18
Nam Định
Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 9,59 gam Ba vào V lít dung dịch Al2(SO4)3 0,25M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được 15,54 gam kết tủa. Tính V.

Mol Ba = 0,07 => dd Ba(OH)2 0,07 => mol OH- = 0,14
Mol Al2(SO4)3 = 0,25V => mol Al3+ = 0,5V và mol SO42- = 0,75V

Nếu mol Ba2+ < mol SO42- => mol BaSO4 = 0,07 => mBaSO4 = 233*0,07 = 16,31 > 15,54 => loại
Vậy mol SO42- < mol Ba2+ => 0,75V < 0,07 => V < 0,28/3 = 0,0937
Mol BaSO4 = 0,75V => mBaSO4 = 174,75V

TH 1: nếu Al3+ dư => 3*0,5V > 0,14 => V > 0,0933
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
-------------0,14-------0,14/3
m kết tủa = 78*0,14/3 + 174,75V = 15,54 => V = 0,068 => loại

TH2 : nếu OH- dư => 3*0,5V < 0,14 => V < 0,0933
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,5V-----1,5V-------0,5V
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
x-----------------x
Mol OH- = 1,5V + x = 0,14 => x = 0,14 - 1,5V
Mol kết tủa còn = 0,5V - x = 2V - 0,14
m kết tủa = 78(2V-0,14) + 174,75V = 15,54 => V = 0,08 lít
 
Top Bottom