bài tập về pha trộn dung dịch có phản ứng xảy ra

H

hunghocmai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch A là HCL , dung dịch B là NaOH . Lấy 10ml dung dịch A pha loãng bằng nước thành 1 lít thì dc dung dịch HCL 0,01M . tính nồng độ mol của dung dịch A .Để trung hòa 100g dung dịch B cần 150ml dung dịch A . Tính C%của dung dịch B.
2. Trộn 200g dung dịch HCL 3,65% với 300g dung dịch KOH 5,6% để phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính C% của các chất có trong dung dịch sau phản ứng ?
3. Đem trung hòa hoàn toàn 150g dung dịch Na2SO4 7,1% bằng 200g dung dịch Ba(OH)2 thì vừa đủ . Tính C% của dung dịch Ba(OH)2 và C% của dung dịch thu được sau phản ứng ?
 
C

chaugiang81


bài 2.
HCl + KOH ---> KCl + $H_2O$
$mct_{HCl}$ = 7.3 g.
$mct { KOH} = 16.8g.$
\Rightarrow nHCl = 0.2 mol
\Rightarrow nKOH= 0.3
lập tỉ lệ n HCl và nKOH
$\dfrac {0.2}{1} < \dfrac{ 0.3}{1}$
\Rightarrow KOH dư.
tính nKCl theo n HCl = 0.2 mol.
=> mct KCl = 14.9 g.
nKOH dư là : 0.3 - 0.2= 0.1 mol.
mKOH dư : 5.6g.
m dd là : 200 + 300 = 500g.
=> C% KCl = 1.98%
=> C% KOH= 1.12%
 
P

pinkylun

$Na_2SO_4+Ba(OH)_2------>BaSO_4+2NaOH$

$1:1:1:2$

$m_{Na_2SO_4}=10,65g$

$=>n_{Na_2SO_4}=0,075mol$

$=>m_{Ba(OH)_2}=12,825g$

$=>C$%~$6,4$%

$n_{BaSO_4}=0,075mol$

$=>m_{BaSO_4}=17,475g$

$m_{NaOH}=6,15$

$C$%$=\dfrac{6,15}{150+200-17,475}.100$%~$1,8$%
 
Top Bottom