Hóa Bài tập về peptit

Hồ Hoàng Thảo Oanh

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
4
0
1
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tripeptit A và tetrapeptit B được tạo ra từ một aminoaxit X mạch hở ( phân tử chỉ chứa 1 nhóm NH2). %khối lượng nito trong X là 15,73%. Thủy phân không hoàn toàn m gam hh A,B( tỉ lệ mol 1:1) trong mt axit thu được 1,155g A; 5,6g đipeptit và 4,45g X. Tính giá trị của m?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
tripeptit A và tetrapeptit B được tạo ra từ một aminoaxit X mạch hở ( phân tử chỉ chứa 1 nhóm NH2). %khối lượng nito trong X là 15,73%. Thủy phân không hoàn toàn m gam hh A,B( tỉ lệ mol 1:1) trong mt axit thu được 1,155g A; 5,6g đipeptit và 4,45g X. Tính giá trị của m?
giả sử X no, chỉ chứa 2 loại nhóm chức và mỗi loại chỉ có 1 nhóm chức => CTPT của X là CnH(2n+1)NO2
Ta có: 14 = 15,73%(14n+47) => n = 3 => C3H7NO2 => Ala (do X là a-aminoacid)
n(Ala) = 4,45/89 = 0,05
n(Ala-Ala) = 5,6/160 = 0,035
n(Ala-Ala-Ala) = 1,155/231 = 0,005
=> n(-Ala) = 0,05 + 0,035.2 + 0,005.3 = 0,135
Ta có: 3n(A) + 4n(B) = 0,135 mà n(A) = n(B) => n(A) = n(B) ~ 0,02
=> m ~ 0,02.231 + 0,02.302 = 10,66g (sao số mk ra hơi lẻ nhỉ???)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
tripeptit A và tetrapeptit B được tạo ra từ một aminoaxit X mạch hở ( phân tử chỉ chứa 1 nhóm NH2). %khối lượng nito trong X là 15,73%. Thủy phân không hoàn toàn m gam hh A,B( tỉ lệ mol 1:1) trong mt axit thu được 1,155g A; 5,6g đipeptit và 4,45g X. Tính giá trị của m?

CT X NH2-R-(COOH)z ===> R+16+45z = 14/0,1573 = 89 ==> z = 1 và R = C2H4 ==> X là analin
Phân tử lượng A = 231 và B = 302
mol X = 4,45/89 = 0,05
mol dipeptit = 5,6/160 = 0,035
mol tripeptit A = 1,155/231 = 0,005
X-X-X + X-X-X-X ----> X-X-X + X-X + X
a-------------a-------------0,005----0,035----0,05
Bảo toàn mol X: 7a = 3*0,005 + 2*0,035 + 0,05 ==> a = 0,0193
==> m = 231a + 302a = 10,279 gam
 
Top Bottom