Hóa 11 Bài tập về P

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 2: Viết PTHH như bạn
nHNO3 pứ = nNO = V/22,4 => nHNO3 dư = 2 - V/22,4
nH3PO4 = 3/5. nNO = 3V/(5.22,4)
nNaOH = nHNO3 + 3nH3PO4 = 3,33 => V = 37,24 lít
mP = nP. 31 = nH3PO4.31 = 3.37,24/(5.22,4) x 31 = gam
Bài 5: Cho P:0,36 mol + 0,4 mol O2 tạo ra P2O3:a mol và P2O5: b mol
Ta có : 2a + 2b = nP = 0,36 ; 3a + 5b = 2nO2 = 0,8
Suy ra: nP2O3 = a = 0,05 mol và nP2O5 = b = 0,13 mol
Cho X vào H2O: H3PO3: 0,1 mol và H3PO4: 0,26 mol
CHo X + NaOH: nNaOH max = 2nH3PO3 + 3nH3PO4 = 0,98 mol
Dung dịch Z: Na2HPO3: 0,1 mol và Na3PO4: 0,26 mol
Khối lượng muối = mNa2HPO3 + mNa3PO4 = ....
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 6: nH3PO4 = 0,12 mol
nOH-: 0,18 + 0,06.2 = 0,3 mol
2<nOH-/nH3PO4 = 0,3/0,12 = 2,5 <3
Tạo 2 muối là HPO4(2-):a mol và PO4(3-): b (mol)
a + b = nP = nH3PO4 = 0,12
2a + 3b = nOH- = 0,3
Suy ra: a = 0,06; b = 0,06 mol
Khối lượng muối thu được: m muối = mK+ + mBa2+ + mHPO4(2-) + mPO4(3-) = 0,18.39 + 0,06.137 + 0,06.96 + 0,06.95 = 26,7 gam
 
Top Bottom