Hóa bài tập về oxit axit.

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 2,8 gam CaO vào nước ta được dd A.
a, Cho 1,68 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bào nhiêu gam kết tủa tạo thành.
b, Nếu cho khí CO2 sực qua dd A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì có bào nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( các thể tích được đo ở đktc).
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
hòa tan 2,8 gam CaO vào nước ta được dd A.
a, Cho 1,68 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bào nhiêu gam kết tủa tạo thành.
b, Nếu cho khí CO2 sực qua dd A và sau khi kết thúc thí nghiệm thấy có 1g kết tủa thì có bào nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng. ( các thể tích được đo ở đktc).
[TEX]CaO+H_2O -> Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 -> CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]n_{CaO}=0,05 (mol) [/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,075 (mol)[/TEX]
-> Sau phản ứng [TEX]CO_2[/TEX] dư
[TEX]n_{CaCO_3}(2)=0,05 (mol) -> n_{CaCO_3}(3)=0,025 (mol)[/TEX]
[TEX]\sum n_{CaCO_3}=0,025 (mol) -> m=2,5 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{CaCO_3}=0,01 (mol) [/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}<n_{Ca(OH)_2}[/TEX] -> Có 2 TH xảy ra
TH1 : [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư
[TEX]n_{CO_2}=0,01 (mol) -> V_{CO_2}=0,224 (l)[/TEX]
TH2 : [TEX]CaCO_3 [/TEX] tan 1 phần
[TEX]n_{CO_2}=0,09 (mol) -> V_{CO_2}=2,016 (l)[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom