Hóa 8 Bài tập về: Oxi- không khí

thuyhax9

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2009
147
319
126
Nghệ An
THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 151691
Các anh/ chị, các bạn giúp em bài 5,6,7,8 này với ạ! Em cảm ơn trước ạ!!! :Rabbit55
Câu 5
2Cu+ O2 -> to 2CuO (1)
2x ------x-----------2x
3Fe+ 2O2 -> to Fe3O4 (2)
3/2y-------y------------1/2y
nO2 = 3,36/22,4= 0,15 (mol)
Gọi nO2 (1) = x mol, nO2 (2)= y mol
=> x+y = 0,15 mol
Theo đề bài co:
128x + 84y= 14,8
Từ đó ta có hệ :
x+y= 0,15
128x+ 84y=14 ,8
=> x= 0,05 mol; y = 0,1 mol
mCuO = 2 . 0,05. 80= 8 g
mFe3O4 = 0,1.1/2 . 232= 11,6 g
=> khối lượng sp tạo thành= 8+ 11,6= 19,6 g

Câu 6 tương tự bài 5

Câu 8:
2Cu+ O2-> to 2CuO
x-------------------x
Gọi số mol của Cu pứ là x mol
nCu= 12,8/64=0,2 mol
=> nCu dư= 0,2 -x mol
Hỗn hợp rắn gồm Cu dư và CuO
Rắn = mCu dư + mCuO
<=> 14,4= 64(0,2-x) + 80x
<=> x= 0,1 mol
=> mCuO = 0,1.80= 8 g
mCu dư = 64. (0,2 - 0,1) = 6,4 g
 

thuyhax9

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2009
147
319
126
Nghệ An
THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An
Câu 5
2Cu+ O2 -> to 2CuO (1)
2x ------x-----------2x
3Fe+ 2O2 -> to Fe3O4 (2)
3/2y-------y------------1/2y
nO2 = 3,36/22,4= 0,15 (mol)
Gọi nO2 (1) = x mol, nO2 (2)= y mol
=> x+y = 0,15 mol
Theo đề bài co:
128x + 84y= 14,8
Từ đó ta có hệ :
x+y= 0,15
128x+ 84y=14 ,8
=> x= 0,05 mol; y = 0,1 mol
mCuO = 2 . 0,05. 80= 8 g
mFe3O4 = 0,1.1/2 . 232= 11,6 g
=> khối lượng sp tạo thành= 8+ 11,6= 19,6 g

Câu 6 tương tự bài 5

Câu 8:
2Cu+ O2-> to 2CuO
x-------------------x
Gọi số mol của Cu pứ là x mol
nCu= 12,8/64=0,2 mol
=> nCu dư= 0,2 -x mol
Hỗn hợp rắn gồm Cu dư và CuO
Rắn = mCu dư + mCuO
<=> 14,4= 64(0,2-x) + 80x
<=> x= 0,1 mol
=> mCuO = 0,1.80= 8 g
mCu dư = 64. (0,2 - 0,1) = 6,4 g
Mn giúp em nốt bài 6,7 với ạ!
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
76
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
Mn giúp em nốt bài 6,7 với ạ!
Câu 6 tương tự câu 5 thôi bạn ạ
3Fe + 2O2 -> to Fe3O4 (1)
3/2x-----x------------1/2x
4Al + 3O2 -> to 2Al2O3 (2)
4/3y-----y----------2/3y
Đặt nO2 (1) = x mol, nO2(2)= y mol
Theo đề bài ta có hệ PT:
3/2x. 56+ 4/3y. 27= 27,6 hay 84x+36y= 27,6
1/2x. 160 + 2/3y. 102= 43,6 hay 80x+68y=43,6
=> Giải hệ : x= ?, y=?
=> VO2 = (x+y). 22,4=???

2KClO3 -> to, xt 2KCl+ 3O2
2/3(x+y) ---------------------(x+y) mol
=> mKClO3 = 122,5. 2/3(x+y)=?
 

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
View attachment 151691
Các anh/ chị, các bạn giúp em bài 5,6,7,8 này với ạ! Em cảm ơn trước ạ!!! :Rabbit55
Câu 7:
a. PTHH: [tex]4P + 5O_{2} \overset{t^{o}}{\rightarrow} 2P_{2}O_{5}[/tex]
Ta có:
[tex]n_{P} = \frac{6,2}{31} = 0,2[/tex] (mol)
[tex]n_{O_{2}} = \frac{3,36}{22,4} = 0,15[/tex] (mol)
Ta có tỉ lệ số mol: [tex]\frac{0,2}{4} > \frac{0,15}{5}[/tex] => P dư, tính theo [tex]n_{O_{2}}[/tex]
Theo pt:
[tex]n_{P_{2}O_{5}}[/tex] = [tex]\frac{2}{5}[/tex].[tex]n_{O_{2}}[/tex] = 0,06 (mol)
[tex]m_{P_{2}O_{5}}[/tex](tđ) = 0,06.142 = 8,53 (g) (là [tex]m_{A}[/tex] nha em)
b. PTHH: [tex]4P + 5H_{2}O {\rightarrow} 2H_{3}PO_{4}[/tex]
Theo pt:
[tex]n_{H_{3}PO_{4}}[/tex] = 2.[tex]n_{P_{2}O_{5}}[/tex] = 0,06.2 = 0,12 (mol)
[tex]m_{H_{3}PO_{4}}[/tex](tđ) = 0,12.98 =11,76 (g)
Xong nha em :v
 

thuyhax9

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2009
147
319
126
Nghệ An
THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An
Câu 6 tương tự câu 5 thôi bạn ạ
3Fe + 2O2 -> to Fe3O4 (1)
3/2x-----x------------1/2x
4Al + 3O2 -> to 2Al2O3 (2)
4/3y-----y----------2/3y
Đặt nO2 (1) = x mol, nO2(2)= y mol
Theo đề bài ta có hệ PT:
3/2x. 56+ 4/3y. 27= 27,6 hay 84x+36y= 27,6
1/2x. 160 + 2/3y. 102= 43,6 hay 80x+68y=43,6
=> Giải hệ : x= ?, y=?
=> VO2 = (x+y). 22,4=???

2KClO3 -> to, xt 2KCl+ 3O2
2/3(x+y) ---------------------(x+y) mol
=> mKClO3 = 122,5. 2/3(x+y)=?
Mình chưa hiểu những cái dấu chấm hỏi của bạn là gì? Nó nguyên là làm xong để vậy luôn hay bạn muốn mình giải ra vậy ạ?
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Mình chưa hiểu những cái dấu chấm hỏi của bạn là gì? Nó nguyên là làm xong để vậy luôn hay bạn muốn mình giải ra vậy ạ?
Những dấu đó nghĩa là bạn phải bấm máy rồi giải ra đấy, bạn ấy chưa viết đáp số, việc này bạn có thể tự làm được mà
 
  • Like
Reactions: thuyhax9
Top Bottom