Sinh 9 bài tập về NST

hanganrasan

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
7
2
6
19
Nghệ An
THCS liên lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào sinh dục đực sơ khai A và 1 tế bào sinh dục đực sơ khai B thuộc cùng 1 loài. 2 tế bào này đều trải qua các vùng sinh sản, sinh trưởng và vùng chín. Tổng số lần tự nhân đooi NST của 2 tế bào trên là 10. Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B.
a. Xác định số lần tự nhân đôi NST của tế bào A, B tại vùng sinh sản
b. xác định số kiểu tổ hợp giao tử được hình thành từ các loại giao tử có thể có của 2 tế bào A, B. Biết rằng, số NST có trong 1 giao tử gấp 2 lần số lần phân bào của tế bào A tại vùng sinh sản.
c. các giao tử của tế bào A và B kết hợp với nhau trong thụ tinh tạo thành hợp tử. Tính số cá thể con được hình thành nếu tỉ lệ thụ tinh của giao tử cái là 100% và tỉ lệ phát triển thành cá thể con là 75%
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1 tế bào sinh dục đực sơ khai A và 1 tế bào sinh dục đực sơ khai B thuộc cùng 1 loài. 2 tế bào này đều trải qua các vùng sinh sản, sinh trưởng và vùng chín. Tổng số lần tự nhân đooi NST của 2 tế bào trên là 10. Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B.
a. Xác định số lần tự nhân đôi NST của tế bào A, B tại vùng sinh sản
b. xác định số kiểu tổ hợp giao tử được hình thành từ các loại giao tử có thể có của 2 tế bào A, B. Biết rằng, số NST có trong 1 giao tử gấp 2 lần số lần phân bào của tế bào A tại vùng sinh sản.
c. các giao tử của tế bào A và B kết hợp với nhau trong thụ tinh tạo thành hợp tử. Tính số cá thể con được hình thành nếu tỉ lệ thụ tinh của giao tử cái là 100% và tỉ lệ phát triển thành cá thể con là 75%
Gọi số lần nguyên phân của 2 tế bào A và B lần lượt là: a và b (a,b là số nguyên dương)
+ Số lần 2 tb nhân đôi phục vụ cho giảm phân là: 2
=> Số lần 2 tb nhân đôi phục vụ cho nguyên phân là: 8= Tổng số lần nguyên phân của 2 tế bào
=> a+b=8 (1)
+ Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B
=> 4.2^a=16.4.2^b (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ PT, giải hệ được: a=6; b=2
Đến đây bạn có thể làm phần sau rồi nhỉ?
 
  • Like
Reactions: hanganrasan

hanganrasan

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
7
2
6
19
Nghệ An
THCS liên lý
Gọi số lần nguyên phân của 2 tế bào A và B lần lượt là: a và b (a,b là số nguyên dương)
+ Số lần 2 tb nhân đôi phục vụ cho giảm phân là: 2
=> Số lần 2 tb nhân đôi phục vụ cho nguyên phân là: 8= Tổng số lần nguyên phân của 2 tế bào
=> a+b=8 (1)
+ Số giao tử tạo ra từ tế bào A gấp 16 lần số giao tử tạo ra từ tế bào B
=> 4.2^a=16.4.2^b (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ PT, giải hệ được: a=6; b=2
Đến đây bạn có thể làm phần sau rồi nhỉ?
cho em hỏi số lần tự nhân đôi của NST là bằng số lần nguyên phân của tế bào luôn ạ ?
 
Top Bottom