Sinh 9 Bài tập về nhân đôi ADN

Lê Quyên H

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2022
3
3
6
18
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 3 gen 1,2,3 nhân đôi với tổng số lần là 10 và đã tạo ra 36 gen con .Biết tổng số lần nhân đôi của gen 1 gấp đôi số lần nhân đôi của gen 2.
1. Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen
2, gen 1 có M= 9.10^5 đvC, hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 20%.Trong quá trình nhân đôi của gen 1, số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250.
a/ Tính số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1
b/ Tính SLượng từng Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi
 
  • Love
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Bài 1: Có 3 gen 1,2,3 nhân đôi với tổng số lần là 10 và đã tạo ra 36 gen con .Biết tổng số lần nhân đôi của gen 1 gấp đôi số lần nhân đôi của gen 2.
1. Tìm số lần nhân đôi của mỗi gen
2, gen 1 có M= 9.10^5 đvC, hiệu số giữa Nu loại A với loại không bổ sung với nó là 20%.Trong quá trình nhân đôi của gen 1, số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250.
a/ Tính số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1
b/ Tính SLượng từng Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi
Lê Quyên HBạn tham khảo PP giải của dạng bài này ở đây nhé
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )

1. Gọi a là số lần nhân đôi của gen 2 ; 2a là số lần nhân đôi của gen 1 ; b là số lần nhân đôi của gen 3
[imath]\begin{cases} 2a +a+b=10\\2^a+2^{2a}+2^b=36\end{cases}[/imath]
Giải hệ được [imath]a=2;b=4[/imath]
Vậy gen 1 nhân đôi 4 lần ; gen 2 nhân đôi 2 lần ; gen 3 nhân đôi 4 lần
2. [imath]M=9.10^5 đvC => N =\dfrac{M}{300}= 3000 nu[/imath]
[imath]\begin{cases} A-G=0,2\\A+G=0,5\end{cases}[/imath]

=>[imath]\begin{cases}A=T=0,35\\G=X=0,15\end{cases}[/imath]

=>[imath]\begin{cases}A=T=1050 nu\\G=X=450 nu \end{cases}[/imath]
a.Số lượng từng Nu trên mỗi mạch của gen 1:
Vì số Nu tự do loại A của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số Nu tự do loại G của môi trường đến bổ sung với mạch 2 là 250
=> Amt = T1 = A2 = 650 nu
=> A1 = T2 = A - T1 = 1050 - 650 = 400 nu
=> Gmt = X2 = G1 = 250 nu
=> X1 = G2 = G - G1 = 450 - 250 = 200 nu
b. Số lượng từng loại Nu mtcc cho gen 1 nhân đôi :
Vì gen 1 nhân đôi 4 lần
Vậy áp dụng công thức khi gen nhân đôi [imath]A.(2^k-1)[/imath] trong đó k là số lần nhân đôi
[imath]A_{mtcc}=T_{mtcc}= A.(2^k-1)=1050.(2^4-1)=15750 nu [/imath]
[imath]G_{mtcc}=X_{mtcc}= G.(2^k-1)=450.(2^4-1)=6750 nu [/imath]

------------
Chúc bạn học tốt!
Bạn có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Like
Reactions: Lê Quyên H
Top Bottom