Vật lí Bài tập về nhà

T

tuananhplay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thau nhôm khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở [TEX]20^o[/TEX]
a, Thả vào thau nước một thỏi đồng có khôid lượng 200g lấy ở là ra. Nước nóng đến [TEX]21,2^o[/TEX]. Tìm nhiệt độ của bếp lò. Biết nhiệt dung riêng của nhôm, nước, đồng: c1 = 880 J/kg.K ; c2 = 4200J/kg.K; c3 = J/kg.K. Bỏ qua sự tỏa nhiệt ra môi trường .
b, thực ra trong trường hợp này, nhiệt lượng tỏa ra môi trường là 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt độ thực sự của bếp lò.
 
Last edited by a moderator:
G

giang_224

Một thau nhôm khối lượng 0,5kg đựng 2kg nước ở [TEX]20^o[/TEX]
a, Thả vào thau nước một thỏi đồng có khôid lượng 200g lấy ở là ra. Nước nóng đến [TEX]21,2^o[/TEX]. Tìm nhiệt độ của bếp lò. Biết nhiệt dung riêng của nhôm, nước, đồng: c1 = 880 J/kg.K ; c2 = 4200J/kg.K; c3 = J/kg.K. Bỏ qua sự tỏa nhiệt ra môi trường .
b, thực ra trong trường hợp này, nhiệt lượng tỏa ra môi trường là 10% nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt độ thực sự của bếp lò.
bạn ơi ko có c3 kìa
mình bảo toàn nhiệt lượng thôi
a )Q thu = Q tỏa
Q1 + Q2 = Q3
( m1c1 + m2c2 ) (21,2-20) = m3c3(t- 21,2) ( t là nhiệt độ lò)
giải phương trìng 1ẩn là ra t
b)
Q1 + Q2 = 0,9 Q3
thay số rồi giải bt hì:D
 
L

lqkquockhanh

a.Ta có pt cân bằng nhiệt
$m_{3}C_{3}(t-21,2)=m_{1}C_{1}(21,2-20)$
Giải ra $t=160,7 độ $
b.gọi t' là nhiệt độ thật sự của bếp lò
$Q_{tỏa}=m_{3}C_{3}(t'-21,2)$
$Q_{thu}=(m_{1}C_{1}+m_{2}C_{2})(21,2-20)$
mà $Q_{hp}=0,1Q_{thu}=1060,8J$
ta có $Q_{tỏa}=Q_{thu}+Q_{hp}$
thế vô tính ra t'=174,7 độ.
c.NHiệt lượng chậu nhôm,nước và thỏi đồng tỏa ra khi hạ từ 21,2 đến 0 độ
Qtỏa= (m1C1+m2C2+m3C3)(21,2-0) với C3=380J/kg
=189019,2J.
Nhiệt lượng cần cho nước đá nóng chảy hoàn toàn
Qthu=m4.$\lambda$=34000J
Qtỏa>Qthu nên nước đá nóng chảy hết.
từ đó ta có pt cân bằng nhiệt:
$(m1C1+m2C2+m3C3)(21,2-t)=m4C2(t-0)+m4.\lambda $ suy ra t=16,6 độ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: machung25112003
Top Bottom