Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m1 = 100g ; chưa m2 = 400g nước t2 =10 độ C . Người ta thả vào nhiệt kế một thỏi hợp kim nhôm và thiếc có m = 200 g được nung nóng tới nhiệt độ 120 độ C . Nhiệt độ cân bằng của hệ thống bằng 14 độ C . Tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hợp kim < nhôm, nước , thiếc > nhiệt dung riêng của nhôm nước thiếc lần lượt : 900, 4200 ,230
Gọi m3, m4 là khối lượng thiếc và nhôm trong thỏi hợp kim. Theo phương trình cân bằng nhiệt: [tex]m_1c_1(t-t_1)+m_2c_2(t-t_1)=m_3c_3(t_2-t)+m_4c_1(t_2-t) => 0,1.900.(14-10)+0,4.4200.(14-10)=230.(120-14).m_3+900.(120-14).m_4[/tex] Mà [tex]m_3+m_4=0,2[/tex] Giải hệ phương trình sẽ ra khối lượng các chất trong hợp kim
Bậc 2 cái gì mà bậc 2 ). Đây là hệ hai phương trình bậc nhất 2 ẩn mà. Còn nếu bạn chưa học hệ phương trình thì làm như sau: [tex]m_3+m_4=0,2 => m_3=0,2-m_4[/tex] Thay m3=0.2-m4 vào phương trình dài phía trên, rồi giải phương trình đấy như phương trình bậc nhất đối với m4 là đc.
Haizzz. Bạn kiểm tra lại đáp án xem, mình ra khối lượng thiếc và nhôm lần lượt là 169g và 31g. Bạn xem lại thử: Đổi đơn vị đúng chưa Phá ngoặc đúng chưa. Chuyển vế đúng chưa Mình hay bị nhầm mấy chỗ này lắm
Thì đó, em ý mới học lớp 8, chưa biết hệ phương trình thì làm sao biết hệ số hệ xiếc để mà bấm máy???? )
Tiện thể hộ bài này nha........... Cô cạn 160g dung dịch CUSO4 10% đến khi tổng số nguyên tử trong dung dịch chỉ còn 1/2 so với ban đầu thì dừng lại tính khối lượng nước bay ra ....
Mình làm đầy đủ ra cho bạn dễ hiểu nha :-? Gọi khối lượng của nhôm là [TEX]m_2[/TEX] Khối lượng của thiếc là [TEX]m_3[/TEX] Theo bài ra ta có [TEX]m_2+m_3=0,2kg[/TEX] Ta có phương trình cân bằng nhiệt [TEX]m_1.C_n_h.(t_c_b-t_1)+m_2.C_n.(t_cb-t_1)=m_2.C_n_h.(t_2-t_c_b)+m_3.C_th.(t_2-t_cb)[/TEX] Thay số vào tính ta có [TEX]0,1.900.4+0,4.4200.4=m_2.900.106+m_3.230.106[/TEX] [TEX]7080=95400m_2+24380m_3[/TEX] Lại có [TEX]m_2+m_3=0,2[/TEX] \Rightarrow[TEX]24380m_2+24380m_3=4876[/TEX] \Rightarrow[TEX]71020m_2=2204kg[/TEX] [TEX]m_2=0,03kg [/TEX] \Rightarrow[TEX]m_3[/TEX]
khi bỏ thỏi hơp-j kim vào bình nhiệt lượng nhôm có chứa nước thì : hợp kim tỏa nhiệt để hạ nhiwệt độ xuống 14 độ c còn bình nhiệt lượng kế có chúa nước thì thu nhiệt để tăng nhiệt độ lên 14 oc m1c1+m2c2)(t1-t)= (m3c1+m4c4)(t-t2) (900m1+230m2)106= 7080 900m1+230m2=3540/53 (1) m1+m2= 0,2 (2) m1=551/17755(kg) m2=600/3551 (kg)