bài tập về nguyên tử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử X có tổng số hạt bằng 126. Số n nhiều hơn số e là 12 hạt.

a/ Xác định kí hiệu của X.

b/ X gồm 3 đồng vị X1, X2, X3. Số khối của X1 bằng trung bình cộng số khối của X2 và X3. Hiệu số n của X2 và X3 gấp 2 lần số p của nguyên tử hiđro. Tìm số khối của X2 và X3.

c/ NTKTB của X bằng 87,88. Hỏi đồng X3 chiếm bao nhiêu nguyên tử trong tổng số 625 nguyên tử. Biết tỉ lệ số nguyên tử của X2 và X3 là 1 : 6.
Cảm ơn trước nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nguyên tử X có tổng số hạt bằng 126. Số n nhiều hơn số e là 12 hạt.

a/ Xác định kí hiệu của X.

b/ X gồm 3 đồng vị X1, X2, X3. Số khối của X1 bằng trung bình cộng số khối của X2 và X3. Hiệu số n của X2 và X3 gấp 2 lần số p của nguyên tử hiđro. Tìm số khối của X2 và X3.

c/ NTKTB của X bằng 87,88. Hỏi đồng X3 chiếm bao nhiêu nguyên tử trong tổng số 625 nguyên tử. Biết tỉ lệ số nguyên tử của X2 và X3 là 1 : 6.
Cảm ơn trước nha
a/ Ta có:
2p + n = 126
n - p = 12 (do e = p)
=> p = 38; n = 50 => stronti (Sr)
b/ do 2n1 = n2 + n3 mà n2 - n3 = 2 => n1, n2 và n3 là 3 số nguyên liên tiếp và n3 < n1 < n2
=> n3 = 49; n1 = 50; n2 = 51
=> A3 = 87; A2 = 89
c/ giả sử tỉ lệ của X2 là x => tỉ lệ của X3 là 6x, của X1 là 1-7x
Ta có: 88.(1-7x) + 87.6x + 89.x = 87,88 => x = 0,024 = 2,4%
=> trong 625 ng tử Fr có 6.2,4%.625 = 90 ng tử 87Fr (X3)
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Tổng số hạt proton, nơtron và electron trong 1 nguyên tử A là 16.

Trong nguyên tử B là 58, trong nguyên tử D là 58. Tìm số proton, nơtron và số khối của các nguyên tử A, B, D. Giả sử só chênh lệch giữa số khối với khối lượng nguyên tử trung bình là không quá 1 đơn vị.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Tổng số hạt proton, nơtron và electron trong 1 nguyên tử A là 16.

Trong nguyên tử B là 58, trong nguyên tử D là 58. Tìm số proton, nơtron và số khối của các nguyên tử A, B, D. Giả sử só chênh lệch giữa số khối với khối lượng nguyên tử trung bình là không quá 1 đơn vị.
dùng bất đẳng thức nơ tron: $\dfrac{S}{3.5} \leq Z \leq \dfrac{S}{3}$ với S là tổng số hạt.
trong nguyên tử A:
áp dụng bđt trên ta có $4.5 \leq Z \leq 5.3$ => Z= p=e= 5 => n= 6 (Bo). A= 11
tương tự với nguyên tử B: $16.6 \leq Z \leq 19.3$ => Z={17,18,19}. thử từng trường hợp
nếu Z= 17 (Cl) => n= 24 =>A = 41 (loại)
nếu Z= 18 (Ar) => n=22 =>A= 40 (nhận)
nếu Z = 19 (K) => n=20 => 39 (nhận)
nguyên tử D giống nguyên tử B :3
 
Top Bottom