Vật lí 9 Bài tập về kính lúp

Mỹ Duyên Hy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng năm 2019
15
3
21
21
Đắk Lắk
Trường THCS Hòa An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 kính lúp có ghi 2,5x ở trên vành kính để quan sát 1 vật nhỏ cao 20mm
a. Phải đặt vật trong khoảng nào để ảnh lớn hơn vật
b. Xác định vị trí đặt vật để thấy được ảnh cao 10mm
c. Thay kính lúp trên bằng 1 kính lúp khác và đặt vật trên cách kính 6cm thì cũng thấy ảnh cao 10mm. Tính tiêu cự của kính này.
Giúp em với ạ!
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Dùng 1 kính lúp có ghi 2,5x ở trên vành kính để quan sát 1 vật nhỏ cao 20mm
a. Phải đặt vật trong khoảng nào để ảnh lớn hơn vật
b. Xác định vị trí đặt vật để thấy được ảnh cao 10mm
c. Thay kính lúp trên bằng 1 kính lúp khác và đặt vật trên cách kính 6cm thì cũng thấy ảnh cao 10mm. Tính tiêu cự của kính này.
Giúp em với ạ!
a.Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính lúp [tex](f=\frac{25}{G}=10cm)[/tex]
b,h=20mm=2cm
h'=10mm=1cm [tex]\rightarrow h=2h' \rightarrow d=2d'\rightarrow f=\frac{2d'}{3}\rightarrow d'=\frac{3.10}{2}=15\rightarrow d=2.15=30cm[/tex]
vậy đặt vật cách kính lúp 30cm
c,vì h không đổi,h' không đổi nên tỉ lệ vẫn như câu b
[tex]d_{2}=2d''\rightarrow d''=\frac{6}{2}=3\rightarrow f=\frac{d_{2}.d''}{d_{2}+d''}=2cm[/tex]
link này sẽ giúp bạn chứng minhd được các công thức mình sử dụng,lưu ý kính lúp là TKHT.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Dùng 1 kính lúp có ghi 2,5x ở trên vành kính để quan sát 1 vật nhỏ cao 20mm
a. Phải đặt vật trong khoảng nào để ảnh lớn hơn vật
b. Xác định vị trí đặt vật để thấy được ảnh cao 10mm
c. Thay kính lúp trên bằng 1 kính lúp khác và đặt vật trên cách kính 6cm thì cũng thấy ảnh cao 10mm. Tính tiêu cự của kính này.
Giúp em với ạ!
G = [tex]\frac{25}{f} \Rightarrow f = \frac{25}{G}[/tex] => f = 10 cm
Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính để quan sát ảnh ảo lớn hơn vật.
b. Sao dùng kính mà thu được ảnh nhỏ thua vật nhỉ?
Bạn có thể phản biện lại bài tập này một chút nhé!

....
Định giải nhưng bạn trên giải đầy đủ rồi nên thôi.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
G = [tex]\frac{25}{f} \Rightarrow f = \frac{25}{G}[/tex] => f = 10 cm
Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính để quan sát ảnh ảo lớn hơn vật.
b. Sao dùng kính mà thu được ảnh nhỏ thua vật nhỉ?
Bạn có thể phản biện lại bài tập này một chút nhé!

....
Định giải nhưng bạn trên giải đầy đủ rồi nên thôi.
Vì là kính lúp nó cũng như TKHT nên khi đặt d > 2f sẽ cho một ảnh thật trên màn chắn,ảnh này nhỏ hơn vật.
 

Mỹ Duyên Hy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng năm 2019
15
3
21
21
Đắk Lắk
Trường THCS Hòa An
G = [tex]\frac{25}{f} \Rightarrow f = \frac{25}{G}[/tex] => f = 10 cm
Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính để quan sát ảnh ảo lớn hơn vật.
b. Sao dùng kính mà thu được ảnh nhỏ thua vật nhỉ?
Bạn có thể phản biện lại bài tập này một chút nhé!

....
Định giải nhưng bạn trên giải đầy đủ rồi nên thôi.
b. Thu được ảnh nhỏ hơn vật
G = [tex]\frac{25}{f} \Rightarrow f = \frac{25}{G}[/tex] => f = 10 cm
Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính để quan sát ảnh ảo lớn hơn vật.
b. Sao dùng kính mà thu được ảnh nhỏ thua vật nhỉ?
Bạn có thể phản biện lại bài tập này một chút nhé!

....
Định giải nhưng bạn trên giải đầy đủ rồi nên thôi.
b. Thu được ảnh nhỏ hơn vật vì đã giải được vị trí đặt vật cách kính 30cm trong khi tiêu cự của kính là 10cm, trường hợp này là vật đặt ngoài khoảng tiêu cự của kính nên cho ảnh nhỏ hơn vật
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
b. Thu được ảnh nhỏ hơn vật

b. Thu được ảnh nhỏ hơn vật vì đã giải được vị trí đặt vật cách kính 30cm trong khi tiêu cự của kính là 10cm, trường hợp này là vật đặt ngoài khoảng tiêu cự của kính nên cho ảnh nhỏ hơn vật
Vì là kính lúp nó cũng như TKHT nên khi đặt d > 2f sẽ cho một ảnh thật trên màn chắn,ảnh này nhỏ hơn vật.
Vấn đề mình muốn nói ở đây là kính lúp cũng là TKHT, có đủ tính chất của TKHT. Tuy nhiên, đã là việc dùng kính lúp mà tạo ảnh thật nhỏ thua vật thì có đúng mục đích của kính lúp không.
Bài toán này quay trở về bài toán TKHT. Việc đưa câu hỏi kính lúp vào là chưa hợp lý.
 

Mỹ Duyên Hy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng năm 2019
15
3
21
21
Đắk Lắk
Trường THCS Hòa An
a.Phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của kính lúp [tex](f=\frac{25}{G}=10cm)[/tex]
b,h=20mm=2cm
h'=10mm=1cm [tex]\rightarrow h=2h' \rightarrow d=2d'\rightarrow f=\frac{2d'}{3}\rightarrow d'=\frac{3.10}{2}=15\rightarrow d=2.15=30cm[/tex]
vậy đặt vật cách kính lúp 30cm
c,vì h không đổi,h' không đổi nên tỉ lệ vẫn như câu b
[tex]d_{2}=2d''\rightarrow d''=\frac{6}{2}=3\rightarrow f=\frac{d_{2}.d''}{d_{2}+d''}=2cm[/tex]
link này sẽ giúp bạn chứng minhd được các công thức mình sử dụng,lưu ý kính lúp là TKHT.
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
Giải thích giúp mình chỗ vì sao lại suy ra được f=\frac{2d'}{3}
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Giải thích giúp mình chỗ vì sao lại suy ra được f=\frac{2d'}{3}
Bạn xem công thức trong link mình đưa chưa ?
ta có [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d=2d'}+\frac{1}{d'}[/tex] quy đồng lên do có cùng mẫu là d' rồi (mẫu d=2d'' chỉ là giải thích cho dễ nhìn,làm bài đứng viết thế nhá)
 
  • Like
Reactions: Mỹ Duyên Hy
Top Bottom