Hóa Bài tập về kim loại tác dụng với HNO3 (em cần gấp lắm)

lehoangthudanlap2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2015
33
20
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m g nhôm tác dụng vừa đủ với 2,2 lít dd HNO3 dư thu được 5,6 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm N2O và khí Y. X có tỉ khối so với H2 là 22,5. Giá trị của m (biết phản ứng không tạo muối amoni)
2. Cho m g Mg tan hoàn toàn trong dd HNO3, phản ứng giải phóng ra khí N2O và dd sau phản ứng tăng 3,9 gam. Tính giá trị của m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Cho m g nhôm tác dụng vừa đủ với 2,2 lít dd HNO3 dư thu được 5,6 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm N2O và khí Y. X có tỉ khối so với H2 là 22,5. Giá trị của m (biết phản ứng không tạo muối amoni)

M khí = 2*22,5 = 45 ==> X có N2O a mol và NO2 b mol ==> mol X = a + b = 0,25
mX = 44a + 46b = 0,25*45 ==> a = b = 0,125
Mol e nhường = 3x
mol e nhận = 8a + b = 1,125 ==> 3x = 1,125 ==> x = 0,375
Khối lượng Al = 27x = 10,125
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Cho m g Mg tan hoàn toàn trong dd HNO3, phản ứng giải phóng ra khí N2O và dd sau phản ứng tăng 3,9 gam. Tính giá trị của m?

Gọi a, b là mol Al và N2O
Khối lượng dd tăng = 27a - 44b = 3,9
Bảo toàn mol e: 2a = 8b ==> a = 4b
==> a = 0,3 và b = 0,075 ===> m = 24a = 7,2 gam
 
Top Bottom