Hóa 12 Bài tập về kiềm

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 10.96 gam kim loại M vào 100ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X và 1.792l H2. Cho dung dịch X vào 100 ml dung dịch FeSo4 0.7 M thu được kết tủa Y. Tính m kết tủa Y.
A 20.81 gam
B. 18.64 gam
C 2.7 gam
D 19.01 gam

Mol HCl = 0,1 < 2*mol H2 = 0,08 => HCl hết và kim loại M tan được trong H2O
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
a--------na---------------------0,5na
M + n H2O -> M(OH)n + 0,5n H2
b---------------------b------------0,5nb
Mol HCl = na = 0,1
Mol H2 = 0,5n(a + b) = 0,08 => n(a+b) = 0,16 => nb = 0,06
M = 10,96/(a+b) = 68,5n => n = 2 và M = 137 là Ba => b = 0,03 và a = 0,05 => a + b = 0,08
=> Dd X: Ba2+ 0,08 mol, Cl- 0,1 mol và OH- 0,06 mol
Mol FeSO4 = 0,07
Ba2+ + SO42- -> BaSO4
0,07-----0,07---------0,07
Fe2+ + 2 OH- -> Fe(OH)2
0,03------0,06-------0,03
Kết tủa Fe(OH)2 và BaSO4
m kết tủa = 90*0,03 + 233*0,07 = 19,01
=> câu D
 

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Cho 10.96 gam kim loại M vào 100ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch X và 1.792l H2. Cho dung dịch X vào 100 ml dung dịch FeSo4 0.7 M thu được kết tủa Y. Tính m kết tủa Y.
A 20.81 gam
B. 18.64 gam
C 2.7 gam
D 19.01 gam
nH2 = 0.08 mol
Do nH thoát ra nhiều hơn nH+ nên M phản ứng với nước
nOH- = 0.08.2 - 0.1 =0.06 mol
Tính được nM = 68.5 ( ứng với ht I ) hoặc 137 (ứng với ht II) (tan trong nước là kiềm hoặc kiềm thổ)
Như vậy M là Ba với số mol 0.08
m kết tủa= 0.07 mol BaSO4 + 0.03 mol Fe(OH)2 = 19.01 g => D
 
Top Bottom