Bài tập về hợp kim gồm Fe và Cu ?

N

ngocnin96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chọ 5 gam hợp kim gồm Fe và Cu trong đó Cu chiếm 60% vào dung dịch chứa HNO3 . Sau khi phản ứng hoàn toàn được dung dịch A , khí No và chất rắn B nặng 3,32 gam. Khối lượng muối trong dung dịch A là ?

2) Hòa tan hết m gam Fe vào H2SO4 loãng dư thu được 38 gam muối . Hòa tan cũng m gam Fe trong 60 gam dung dịch H2SO4 98% đung nóng đến phản ứng hoàn toàn thì thu khối luợng muối bằng ?


Mong các bạn giúp mình :D:D:D:D XIN CẢM ƠN MỌI NGƯỜI !
 
N

nguyenvantrinh92

bài 1 : lượng chất răn còn dư =>axit hết hỗn hợp chất rắn có chứa 3(g) Cu và 0,32(g) Fe
mFe phản ứng =1,68 => nFe=0,03 .
theo BTe: Fe --> Fe(+3) +3e N(+5) + 3e--> N+2
0,03 --> 0,09 0,09->0,03
Ta lại có n(N03-) = 3nNO=0,01 ==> m(A)=1,68 +0,01 .62=2,3

Bài 2 n(FeS04) =0,25 , n(H2S04 n)= (60.98)/(100.98) =0,6 mol
2Fe +6H2S04 --->Fe2(S04)3 + 3S02 +6H20
0,25 0,6(hết) --->0,1
m muối =40 g
 
P

phamthimai146

bài 1 : lượng chất răn còn dư =>axit hết hỗn hợp chất rắn có chứa 3(g) Cu và 0,32(g) Fe
mFe phản ứng =1,68 => nFe=0,03 .
theo BTe: Fe --> Fe(+3) +3e N(+5) + 3e--> N+2
0,03 --> 0,09 0,09->0,03
Ta lại có n(N03-) = 3nNO=0,01 ==> m(A)=1,68 +0,01 .62=2,3

g



mFe = 2 gam, mCu = 3 gam , còn dư 3,32 gam ==> Cu không phản ứng và mFe phản ứng = 5 - 3,32 = 1,68 gam = 0,03 mol
Còn dư kim loại nên Fe cho Fe2+ 0,03 mol
Khối lượng muối Fe(NO3)2 = 180*0.03 = 5,4 gam
 
Last edited by a moderator:
N

ngocnin96

mFe = 3 gam, mCu = 2 gam , còn dư 3,32 gam ==> Cu không phản ứng và mFe phản ứng = 5 - 3,32 = 1,68 gam = 0,03 mol
Còn dư kim loại nên Fe cho Fe2+ 0,03 mol
Khối lượng muối Fe(NO3)2 = 180*0.03 = 5,4 gam

Nhưng đề cho 60% thì mCu= 60%.5=3(g) sao lại là 2(g) hả bạn ? Khi tác dụng thì sẽ ưu tiên kim loại đứng trước à?
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1) Chọ 5 gam hợp kim gồm Fe và Cu trong đó Cu chiếm 60% vào dung dịch chứa HNO3 . Sau khi phản ứng hoàn toàn được dung dịch A , khí No và chất rắn B nặng 3,32 gam. Khối lượng muối trong dung dịch A là ?


Mong các bạn giúp mình :D:D:D:D XIN CẢM ƠN MỌI NGƯỜI !


Xin lỗi, nhầm 1 tí nhưng kết quả vẫn không thay đổi


Khối lượng Fe = 5*0,4 = 2 gam, mCu = 5*0,6 = 3 gam
Kim loại dư = 3,32 ==> kim loại phản ứng = 1,68 < 2 gam ==> Fe dư 1 phần và Cu dư hoàn toàn
mol Fe phản ứng = 1,68/56 = 0,03
Fe dư ==> thu được muối Fe(NO3)2 0,03 mol ==> khối lượng muối = 180*0,03 = 5,4 gam
 
N

ngocnin96

Xin lỗi, nhầm 1 tí nhưng kết quả vẫn không thay đổi


Khối lượng Fe = 5*0,4 = 2 gam, mCu = 5*0,6 = 3 gam
Kim loại dư = 3,32 ==> kim loại phản ứng = 1,68 < 2 gam ==> Fe dư 1 phần và Cu dư hoàn toàn
mol Fe phản ứng = 1,68/56 = 0,03
Fe dư ==> thu được muối Fe(NO3)2 0,03 mol ==> khối lượng muối = 180*0,03 = 5,4 gam


Có phải lúc đầu tạo ra Fe(NO3)3 rồi td Fe dư đưa lại Fe2+ nhưng mình thấy nFe dư đâu bằng nFe(NO3)3 đâu mà đưa hết về Fe2+ vậy ? Phải có 1 phần Fe3+ nữa chứ ?
 
A

anhsangvabongtoi

Có phải lúc đầu tạo ra Fe(NO3)3 rồi td Fe dư đưa lại Fe2+ nhưng mình thấy nFe dư đâu bằng nFe(NO3)3 đâu mà đưa hết về Fe2+ vậy ? Phải có 1 phần Fe3+ nữa chứ ?

-nếu như Fe3+ vẫn còn thì đáng lí nó phải tác dụng với Fe đe tạo Fe 2+ chứ bạn, đăng này Fe dư-->Fe3+ đã pu hết với Fe để =D>=D>=D>=D>=D>
 
L

lilia

bài 1 :eek:-+ Lượng chất rắn còn dư =>axit hết hỗn hợp chất rắn có chứa 3(g) Cu và 0,32(g) Fe
khối lượng Fe phản ứng =1,68 => số mol Fe=0,03 mol .
theo BTe: Fe --> Fe(+3) +3e N(+5) + 3e--> N+2
0,03 --> 0,09 0,09->0,03
:eek:Ta lại có n(N03-) = 3nNO=0,01 ==> m(A)=1,68 +0,01 .62=2,3

Bài 2 n(FeS04) =0,25 , n(H2S04 n)= (60.98)/(100.98) =0,6 mol
2Fe +6H2S04 --->Fe2(S04)3 + 3S02 +6H20
0,25 0,6(hết) --->0,1
m muối =40 g:p
 
Top Bottom