Hóa 8 Bài tập về hợp chất vô cơ

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Phân tích một hợp chất vô cơ A người ta nhận được % về khối lượng K là 45,95% ; % về khối lượng N là 16,45% ; % về khối lượng O là 37,6%. Xác định công thức hoá học của A .
Bài tập 2: Khi phân tích một hợp chất, thu được thành phần các nguyên tố như sau: mFe : mS : mO = 7 : 4 : 8a) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi nguyên tố có trong hợp chất.b) Xác định CTHH của hợp chất . biết CTHH của hợp chất củng là CTHH đơn giản nhất.
Bài tập 3: Phân tích một mẫu hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố là Fe và O. Kết quả cho thấy cứ 7 phần khối lượng Fe có tương ứng với 3 phần khối lượng oxi.
a. Viết công thức hóa trị của Fe trong hợp chất
b. Xác định hóa trị của Fe trong hợp chất
Bài tập 4: Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó oxi chiếm 30% về khối lượng
a. Xác định nguyên tử khối và tên nguyên tố A
b. Viết công thức hóa học của hợp chất.
Bài tập 5: Hợp chất A tạo bởi H và nhóm nguyên tử (XOy) hóa trị III. Biết rằng phân tử A nặng bằng phân tử H2SO4 và nguyên tố oxi chiếm 65,31% về khối lượng của A.
a. Xác định y và nguyên tử khối của nguyên tố X
b. Viết tên, kí hiệu hóa học của A và công thức hóa học của A​
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bài tập 1: Phân tích một hợp chất vô cơ A người ta nhận được % về khối lượng K là 45,95% ; % về khối lượng N là 16,45% ; % về khối lượng O là 37,6%. Xác định công thức hoá học của A .
Bài tập 2: Khi phân tích một hợp chất, thu được thành phần các nguyên tố như sau: mFe : mS : mO = 7 : 4 : 8a) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi nguyên tố có trong hợp chất.b) Xác định CTHH của hợp chất . biết CTHH của hợp chất củng là CTHH đơn giản nhất.
Bài tập 3: Phân tích một mẫu hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố là Fe và O. Kết quả cho thấy cứ 7 phần khối lượng Fe có tương ứng với 3 phần khối lượng oxi.
a. Viết công thức hóa trị của Fe trong hợp chất
b. Xác định hóa trị của Fe trong hợp chất
Bài tập 4: Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó oxi chiếm 30% về khối lượng
a. Xác định nguyên tử khối và tên nguyên tố A
b. Viết công thức hóa học của hợp chất.
Bài tập 5: Hợp chất A tạo bởi H và nhóm nguyên tử (XOy) hóa trị III. Biết rằng phân tử A nặng bằng phân tử H2SO4 và nguyên tố oxi chiếm 65,31% về khối lượng của A.
a. Xác định y và nguyên tử khối của nguyên tố X
b. Viết tên, kí hiệu hóa học của A và công thức hóa học của A​
bài 4:gọi hợp chất cân fitmf là:
[tex]A_{x}^{III}O_{y}^{II}[/tex]
gọi NTK của A là a
Ad công thức:
[tex]\frac{x.NTK)(A)}{y.NTK(B)}=\frac{mA}{mB}=>\frac{x}{y}=\frac{mA.NTK(B)}{mB.NTK(A)}[/tex]
theo quy tắc hóa trị dễ tình được x=2,y=3
=>[tex]\frac{2.a}{3.16}=\frac{70}{30}=56[/tex]
=>NTK A=56=> A là nt Fe
b,CTHH của HC là:
[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài tập 1: Phân tích một hợp chất vô cơ A người ta nhận được % về khối lượng K là 45,95% ; % về khối lượng N là 16,45% ; % về khối lượng O là 37,6%. Xác định công thức hoá học của A .
Gọi CTTQ của hợp chất là KxNyOz
==> x:y:z= (45,95/ 39): (16,45/14) : (37,6 / 16)= 1:1:2
Vậy công thức hóa học của hợp chất là KNO2 (Kali nitrit)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

tanthucui056

Banned
Banned
28 Tháng bảy 2018
534
689
121
20
Bình Phước
trường thcs thị trấn lộc ninh
Bài tập 1: Phân tích một hợp chất vô cơ A người ta nhận được % về khối lượng K là 45,95% ; % về khối lượng N là 16,45% ; % về khối lượng O là 37,6%. Xác định công thức hoá học của A .
Bài tập 2: Khi phân tích một hợp chất, thu được thành phần các nguyên tố như sau: mFe : mS : mO = 7 : 4 : 8a) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi nguyên tố có trong hợp chất.b) Xác định CTHH của hợp chất . biết CTHH của hợp chất củng là CTHH đơn giản nhất.
Bài tập 3: Phân tích một mẫu hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố là Fe và O. Kết quả cho thấy cứ 7 phần khối lượng Fe có tương ứng với 3 phần khối lượng oxi.
a. Viết công thức hóa trị của Fe trong hợp chất
b. Xác định hóa trị của Fe trong hợp chất
Bài tập 4: Một hợp chất của nguyên tố A hóa trị III với nguyên tố oxi, trong đó oxi chiếm 30% về khối lượng
a. Xác định nguyên tử khối và tên nguyên tố A
b. Viết công thức hóa học của hợp chất.
Bài tập 5: Hợp chất A tạo bởi H và nhóm nguyên tử (XOy) hóa trị III. Biết rằng phân tử A nặng bằng phân tử H2SO4 và nguyên tố oxi chiếm 65,31% về khối lượng của A.
a. Xác định y và nguyên tử khối của nguyên tố X
b. Viết tên, kí hiệu hóa học của A và công thức hóa học của A​
bài 5:
a)vì H(I),(XOy)(III)=>công thúc dạng chung của hợp chất là H3XOy
phân tử khối của H2SO4 là 2*1+1*32+4*16=98dvC => H3XOy = 98dvC
vì O chiếm 65,31% về khối lượng A
=>16y/98*100%=65,31%
=>1600y=6400
=>y=4 => CTHH khi đó có dạng: H3XO
gọi ngyên tử khối của X là a
=>nguyên tử khối của X là 3*1+a+4*16=98
=>nguyên tử khối của X là 31
vậy y=4 và nguyên tử khối của X là 31
b)vì ng tử khối của X là 31dvc=>X là photpho
=>công thức của A là H3PO4
Vậy tên của A là axit photphoric
 
Last edited:

Lê Đình Quý

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
37
42
16
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ-Hải Dương
gọi công thức hợp chất là FexOy. có 7 phần khối lượng Fe ứng với 3 phần khối lượng oxi=>56x:16y=7:3
=>x:y=2:3
=>công thức là Fe2O3
b)hoá trị của Fe là3
 
  • Like
Reactions: tanthucui056
Top Bottom