M
miufu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Thưa cô!cô cho cháu hỏi dạng bài tập này phương pháp tính như thế nào cho nhanh cô:
1)Nếu P: [tex]\frac{Ad}{aD} \frac{BE}{be}\times \frac{Ad}{aD} \frac{BE}{be}[/tex].
Mỗi gen mỗi tính trạng trội hoàn toàn,tần số hoán vì gen của cá thể đực và cái bằng nhau:f(A/d)=0,2 ; f(B/E)=0,4. Thì đời F1 có tỉ lệ kiểu hình A-B-D-E- chiếm bao nhiêu % ?
A.30,09 B.42,75 C.56,25 D.75
2)Một quần thể có tần số kiểu gen ban đầu là: 0,4AA:0,5Aa:0,1aa. Biết rằng các cá thể dị hợp tử chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 so với khả năng sinh sản của các cá thể đồng hợp tử.Các cá thể có kiểu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau.Sau một thế hệ tự thụ phấn thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp tử sẽ là:
A.16,67% B.12,25% C.25,33% D.15,2%
3)Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài,kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2.Quần thể 1 có tần số alen A=0,3.Quần thể 2 có tần số alen A=0,4.Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là :
A.0,35 và 0,4 B.0,31 và 0,38 C.0,4 và 0,3 D.0,35 và 0,35
----------------------------------------------------
Cháu cám ơn cô !
1)Nếu P: [tex]\frac{Ad}{aD} \frac{BE}{be}\times \frac{Ad}{aD} \frac{BE}{be}[/tex].
Mỗi gen mỗi tính trạng trội hoàn toàn,tần số hoán vì gen của cá thể đực và cái bằng nhau:f(A/d)=0,2 ; f(B/E)=0,4. Thì đời F1 có tỉ lệ kiểu hình A-B-D-E- chiếm bao nhiêu % ?
A.30,09 B.42,75 C.56,25 D.75
2)Một quần thể có tần số kiểu gen ban đầu là: 0,4AA:0,5Aa:0,1aa. Biết rằng các cá thể dị hợp tử chỉ có khả năng sinh sản bằng 1/2 so với khả năng sinh sản của các cá thể đồng hợp tử.Các cá thể có kiểu gen AA và aa có khả năng sinh sản như nhau.Sau một thế hệ tự thụ phấn thì tần số cá thể có kiểu gen dị hợp tử sẽ là:
A.16,67% B.12,25% C.25,33% D.15,2%
3)Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài,kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2.Quần thể 1 có tần số alen A=0,3.Quần thể 2 có tần số alen A=0,4.Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là :
A.0,35 và 0,4 B.0,31 và 0,38 C.0,4 và 0,3 D.0,35 và 0,35
----------------------------------------------------
Cháu cám ơn cô !