phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
22
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét phép lai AB/ab x Ab/aB, thu đc F1. có xảy ra hoán vị giữa hai gen A và B với f=20%. Đời F1 có bn loại kiểu gen, bn loại kiểu hình ? ( Đáp án có 10 loại kiểu gen, 4 loại kiểu hình, nhưng em chỉ biết 9 loại kiểu gen thôi, ad giải thích chỗ này giúp em với ạ )
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Xét phép lai AB/ab x Ab/aB, thu đc F1. có xảy ra hoán vị giữa hai gen A và B với f=20%. Đời F1 có bn loại kiểu gen, bn loại kiểu hình ? ( Đáp án có 10 loại kiểu gen, 4 loại kiểu hình, nhưng em chỉ biết 9 loại kiểu gen thôi, ad giải thích chỗ này giúp em với ạ )
Anh là Đạt - Mod Sinh. Anh sẽ hỗ trợ em bài này theo 2 CÁCH nha ^^ Thích hong, thích hong nào?
[tex]P: \frac{AB}{ab}[/tex] (trội - trội) x [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (trội - trội)
[tex]G_{P}:[/tex] Mỗi bên đều có 4 loại giao tử là AB , Ab, aB, ab
=> F1: 10 loại kiểu gen: [tex]\frac{AB}{AB} , \frac{AB}{Ab}, \frac{AB}{aB} , \frac{AB}{ab}, \frac{Ab}{Ab}, \frac{Ab}{aB}, \frac{Ab}{ab}, \frac{aB}{aB}, \frac{aB}{ab}, \frac{ab}{ab}[/tex]
4 kiểu hình : Trội - Trội (A-B-), Trội - lặn (A-bb), Lặn - Trội (aaB-), lặn lặn (aabb) (Viết suông cho dễ nhìn he)

Khi nào em thấy đề bài cho dị hợp 2 cặp gen có hoán vị cả 2 cá thể, nằm trên NST thường thì mỗi bên cho 4 giao tử , số kiểu hình đời con là 4 và số kiểu gen đời con là 10. Nhớ luôn nha ^^ Mẹo khoanh trắc nghiệm
Nhưng điều kiện của bài này xảy ra ở 2 giới vời tần số bằng nhau và f=20% thì sẽ đẩy đủ hơn em ạ! Vì chỉ hoán vị 1 giới thì sao nhỉ? :D

Bây giờ để thử độ hiểu bài của em, anh cho em một bài tập khác nhé!
Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex] , thu đc F1. có xảy ra hoán vị giữa hai gen A và B với f=20%. Đời F1 có bao nhiêu loại kiểu gen, bao nhiêu loại kiểu hình ?
Em làm bài tập thêm nhé, có gì anh sẽ chữa cho nè! Cố lên ^^
 

phạm chấn nguyên

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2019
40
37
21
22
Bình Định
THPT số 2 AN NHƠN
Bây giờ để thử độ hiểu bài của em, anh cho em một bài tập khác nhé!
Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex] , thu đc F1. có xảy ra hoán vị giữa hai gen A và B với f=20%. Đời F1 có bao nhiêu loại kiểu gen, bao nhiêu loại kiểu hình ?
Em làm bài tập thêm nhé, có gì anh sẽ chữa cho nè! Cố lên ^^[/QUOTE]
LG của em : 7 loại KG ; 4 loại kiểu hình ( em có giải bằng cách viết ra từng kiểu tổ hợp, hơi lâu, có cách nào giải nhanh hơn ko ad)
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Bây giờ để thử độ hiểu bài của em, anh cho em một bài tập khác nhé!
Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex] , thu đc F1. có xảy ra hoán vị giữa hai gen A và B với f=20%. Đời F1 có bao nhiêu loại kiểu gen, bao nhiêu loại kiểu hình ?
Em làm bài tập thêm nhé, có gì anh sẽ chữa cho nè! Cố lên ^^
LG của em : 7 loại KG ; 4 loại kiểu hình ( em có giải bằng cách viết ra từng kiểu tổ hợp, hơi lâu, có cách nào giải nhanh hơn ko ad)[/QUOTE]
Đúng rồi 7 loại KG và 4 loại kiểu hình. Quá giỏi và xuất sắc nhé!
Viết ra trong TH em làm từ luận hoặc check lại đáp án.
Còn bình thường em thấy á: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] có hoán vị gen cho 4 loại giao tử là AB, Ab , aB , ab
Kiểu gen [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex] có hoán vị gen có 2 loại giao tử là Ab , ab
=> Em tổ lại ra 8 tổ hợp nhưng chỉ có 7 kiểu gen và đầy đủ 4 kiểu hình (Vì có trùng 1 kiểu gen là [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex] )
Bây giờ em nhớ:
+ Cứ 2 gen dị hợp (cả 2 dị hợp tử đều, cả 2 dị hợp tử chéo, có 1 dị hợp tử đều và 1 dị hợp tử chéo) mà lai với nhau thì cho 10 kiểu gen (thực chất cũng giống phân li độc lập 9 kiểu gen mà có 2 kiểu dị hợp 2 cặp là dị hợp đều và dị hợp chéo nên thành 10) và 4 kiểu hình (TT,TL,LT,LL)
+ 1 cá thể dị hợp (dị hợp tử đều hay dị hợp tử chéo cũng được) đem lai với cả hợp dị hợp 1 cặp gen thì đời con có 7 kiểu gen (4x2-1 , thường bị trùng 1 kiểu gen) và cho 4 kiểu hình (TT,TL,LT,LL)
Làm nhiều sẽ nhớ thôi em. Thử đổi nó sang cặp Bb hay Dd gì đó ở những bài khác xem nghiệm đúng không nha ^^

Chúc em học tốt nè ^^
 
Top Bottom