Hóa 11 Bài tập về HNO3

Học sinh yếu kém

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2022
25
20
21
18
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 15,6 g hỗn hợp x gồm Mg và Fe vào 200 ml dung dịch HNO3 loãng dư sau phản ứng thu được dung dịch y và 7,84 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất . Trung hòa dung dịch x cần 300 ml NaOH 1, 2M tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 ban đầu .b) tính V dung dịch HNO3 1M tối thiểu cần hòa tan hoàn toàn lượng Fecó trong hỗn hợp x biết tạo khí NO là sản phẩm khử duy nhất.
Cíu em mọi người ơi , em cần phương pháp lm thôi ạ .
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Tính mol khí NO=>dễ dàng lập đc hệ giải ra số mol Fe, Mg
Tính nồng độ ban đầu ( viết pt thôi :V) :VV
Tiếp theo V HNO3 tối thiểu đã tính được mol Fe ở trên. HNO3 nhỏ nhất thì => Fe -->Fe2+
Từ đó giải ra mol HNO3--> V
Bạn tham khảo nhé !
 

Học sinh yếu kém

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2022
25
20
21
18
Nam Định
Tính mol khí NO=>dễ dàng lập đc hệ giải ra số mol Fe, Mg
Tính nồng độ ban đầu ( viết pt thôi :V) :VV
Tiếp theo V HNO3 tối thiểu đã tính được mol Fe ở trên. HNO3 nhỏ nhất thì => Fe -->Fe2+
Từ đó giải ra mol HNO3--> V
Bạn tham khảo nhé !
Myfriend_FPTCảm ơn nha( ◜‿◝ )♡
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Hòa tan hoàn toàn 15,6 g hỗn hợp x gồm Mg và Fe vào 200 ml dung dịch HNO3 loãng dư sau phản ứng thu được dung dịch y và 7,84 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất . Trung hòa dung dịch x cần 300 ml NaOH 1, 2M tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 ban đầu .b) tính V dung dịch HNO3 1M tối thiểu cần hòa tan hoàn toàn lượng Fecó trong hỗn hợp x biết tạo khí NO là sản phẩm khử duy nhất.
Cíu em mọi người ơi , em cần phương pháp lm thôi ạ .
Học sinh yếu kémGọi số mol của [imath]Mg,Fe[/imath] lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]24a + 56b = 15,6[/imath]
Ta lại có :
[imath]2a + 3b = 3nNO = 3.0,35 = 1,05[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được : [imath]a = 0,3[/imath] mol và [imath]b = 0,15[/imath] mol
Ta có [imath]nHNO_3(dư)= nNaOH = 0,36[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3 = 0,36 + 4nNO = 0,36 + 1,4 = 1,76[/imath] mol

Ta có [imath]n_e = 2nFe = 3nNO \to nNO = 0,1[/imath] MOL
[imath]\to nHNO_3 = 4nNO = 0,4[/imath] mol

Dạng bài này khá đơn giản ta chỉ cần nhớ kĩ công thức sau :
[imath]n_e = nNO_2 + 3nNO + 8nN_2O + 10nN_2 + 8nNH_4NO_3[/imath]
[imath]nHNO_3 = 2nNO_2 + 4nNO+10nN_2O+ 12nN_2 + 10nNH_4NO_3[/imath]

Có gì thắc mắc e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 

Học sinh yếu kém

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2022
25
20
21
18
Nam Định
Gọi số mol của [imath]Mg,Fe[/imath] lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]24a + 56b = 15,6[/imath]
Ta lại có :
[imath]2a + 3b = 3nNO = 3.0,35 = 1,05[/imath] mol
Giải hệ phương trình ta được : [imath]a = 0,3[/imath] mol và [imath]b = 0,15[/imath] mol
Ta có [imath]nHNO_3(dư)= nNaOH = 0,36[/imath] mol
[imath]\to nHNO_3 = 0,36 + 4nNO = 0,36 + 1,4 = 1,76[/imath] mol

Ta có [imath]n_e = 2nFe = 3nNO \to nNO = 0,1[/imath] MOL
[imath]\to nHNO_3 = 4nNO = 0,4[/imath] mol

Dạng bài này khá đơn giản ta chỉ cần nhớ kĩ công thức sau :
[imath]n_e = nNO_2 + 3nNO + 8nN_2O + 10nN_2 + 8nNH_4NO_3[/imath]
[imath]nHNO_3 = 2nNO_2 + 4nNO+10nN_2O+ 12nN_2 + 10nNH_4NO_3[/imath]

Có gì thắc mắc e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
The RisCảm ơn nha ( ◜‿◝ )♡
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom