Hóa 11 Bài tập về HNO3

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
24
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng x gam FE trong không khí thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm : feO, Fe, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan A trong dung dịch HNO3, dư thu được B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và No2(dktc) có tỉ khối so với He là 10,167.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính x.
b) Cho dung dịch B tác dụng với NH3 dư, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D có khối lượng m. Tính M?
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Nung nóng x gam FE trong không khí thu được b và 12,096 lít hỗn hợp chất rắn A gồm : feO, Fe, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan A trong dung dịch HNO#, dư thu được B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và No2(dktc) có tỉ khối so với He là 10,167.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính x.
b) Cho dung dịch B tác dụng với NH3 dư, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D có khối lượng m. Tính M?
Sao hỗn hợp rắn lại là lít được vậy,bạn kiểm tra lại đề được không ạ ?
 

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
24
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
Nung nóng x gam FE trong không khí thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm : feO, Fe, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan A trong dung dịch HNO3, dư thu được B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và No2(dktc) có tỉ khối so với He là 10,167.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính x.
b) Cho dung dịch B tác dụng với NH3 dư, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D có khối lượng m. Tính M?
sorry mình sửa lại đề r nha
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Nung nóng x gam FE trong không khí thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm : feO, Fe, Fe2O3, Fe3O4. Hoà tan A trong dung dịch HNO3, dư thu được B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và No2(dktc) có tỉ khối so với He là 10,167.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính x.
b) Cho dung dịch B tác dụng với NH3 dư, lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D có khối lượng m. Tính M?
Bạn tự viết pt nhé
mFe=x g ->nFe=x/56 mol ;nO2(pư)=(104,8-x)/32 mol
Có nNO=0,18 mol;nNO2=0,36 mol (xấp xỉ )
Bảo toàn e: 3nFe=4nO2 +3nNO +nNO2 ->3.x/56 =4.(104,8-x)/32 +0,18.3+0,36
<->x=78,4 g
b.nFe=1,4 mol ->nFe2O3=0,7 mol ->m=112 g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom