Hóa 11 Bài tập về HNO3

Nhi_min

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
191
38
26
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/Hòa tan 56g Fe vào m gam dd HNO3 20% thu được dd X, 3,92g Fe dư và V lít hh2 khí NO,N2O có khối lượng là 14,28g.Tính V ?
cho mình hỏi vì sao 0,93 mol sắt đứa hết lên sắt hai v ạ?
mình nghĩa phải có sự so sánh tí lệ trong pt này chứ ạ?
2fe3+ +fe -> 3fe2+
0,93 0,07
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
2/Hòa tan 56g Fe vào m gam dd HNO3 20% thu được dd X, 3,92g Fe dư và V lít hh2 khí NO,N2O có khối lượng là 14,28g.Tính V ?
cho mình hỏi vì sao 0,93 mol sắt đứa hết lên sắt hai v ạ?
mình nghĩa phải có sự so sánh tí lệ trong pt này chứ ạ?
2fe3+ +fe -> 3fe2+
0,93 0,07
bạn đang nhầm, Fe dư là phần Fe còn lại sau khi đã đưa Fe 3+ lên Fe 2+
Fe + HNO3 -> Fe3+
Fe+Fe3+ -> Fe2+ + Fe dư
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
2/Hòa tan 56g Fe vào m gam dd HNO3 20% thu được dd X, 3,92g Fe dư và V lít hh2 khí NO,N2O có khối lượng là 14,28g.Tính V ?
cho mình hỏi vì sao 0,93 mol sắt đứa hết lên sắt hai v ạ?
mình nghĩa phải có sự so sánh tí lệ trong pt này chứ ạ?
2fe3+ +fe -> 3fe2+
0,93 0,07
Lúc đầu Fe được oxi hoá lên [tex]Fe^{3+}[/tex] nhưng vì theo bài Fe vẫn còn dư sau phản ứng chứng tỏ có sảy ra
[tex]Fe^{3+}+Fe\rightarrow Fe^{2+}[/tex] nên $Fe^{3+}$ bị khử hết về $Fe^{2+}$
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
2/Hòa tan 56g Fe vào m gam dd HNO3 20% thu được dd X, 3,92g Fe dư và V lít hh2 khí NO,N2O có khối lượng là 14,28g.Tính V ?
cho mình hỏi vì sao 0,93 mol sắt đứa hết lên sắt hai v ạ?
mình nghĩa phải có sự so sánh tí lệ trong pt này chứ ạ?
2fe3+ +fe -> 3fe2+
0,93 0,07
Fe--->Fe+3+3e
x---------x
2Fe3++Fe--->3Fe2+
x--------0,5x
---->1,5x=0,93--->x=0,62
Bảo toàn e ---->2nFe=3nNO+8nN2O
--->3nNO+8nN2O=14,28(I)
30x+44y=14,28(II)
--->x=373/675;y=-0,05(2)
--->sai đề
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2/Hòa tan 56g Fe vào m gam dd HNO3 20% thu được dd X, 3,92g Fe dư và V lít hh2 khí NO,N2O có khối lượng là 14,28g.Tính V ?
cho mình hỏi vì sao 0,93 mol sắt đứa hết lên sắt hai v ạ?
mình nghĩa phải có sự so sánh tí lệ trong pt này chứ ạ?
2fe3+ +fe -> 3fe2+
0,93 0,07
Gọi số mol NO và N2O là a và b
--> 30a + 44b = 14,28
nFe = 1
Bảo toàn e:
Fe - 2e --> Fe2+
N(+5) + 3e --> N(+2)
2N(+5) + 8e --> N2(+1)
--> 3a + 8b = 0,93.2 = 1,86
--> a = 0,3; b = 0,12
--> V = 9,408 lít
 
Top Bottom