Hóa 11 Bài tập về HNO3

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp G gồm Mg và Al có tỉ lệ mol 4:5 vào dd HNO3 20%. Sau khi các kim loại tan hết có 6,72 lít hh X gồm NO, N2O, N2 bay ra (đktc) và đc dd T. Thêm 1 lg O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng thu đc hh khí Y. Dẫn y từ từ qua dd KOH dư, có 4,48 lít hh khí Z bay ra (đktc). Tỉ khối của Z so với H2 là 20. Nếu cho dd NaOH vào dd T thì lượng kết tủa lớn nhất thu đc là (m+39,1) gam. Biết HNO3 dùng dư 20% so với lg cần thiết. Nồng độ % của Al(NO3)3 trong T gần nhất với bao nhiêu%?
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
165
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
nhh X = 6,72: 22,4 = 0,3 mol
nhh Z = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
Capture(445).PNG


⇒nN2=0,05 mol
nN2O=0,15 mol
⇒nNO=nX−nZ=0,1 mol⇒nN2=0,05 molnN2O=0,15 mol⇒nNO=nX−nZ=0,1 mol
Mặt khác, có hh A (Mg, Al) ⇒ Kết tủa chứa Al(OH)3 và Mg(OH)2
m → m + 39,1
Gọi nMg = a mol ⇒ nAl = 1,25a mol
mhhA = 24a + 33,75a = 57,75 a = m
m↓ = 58a + 97,5 a = 57,75a + 39,1
⇔ a = 0,4 mol
⇒ nMg = 0,4; nAl = 0,5 mol
Mg → Mg+2 + 2e N+5 + 3e → N+2
0,4 0,8 0,3 0,1
Al → Al+3 + 3e 2N+5 + 8e → N2O
0,5 1,5 1,2 0,15
N+5 + 10e → N2
0,5 0,05
N+5 + 8e → N-3
8a a
Bảo toàn electron, ta có: 0,8 + 1,5 = 0,3 + 1,2 + 0,5 + 8a
⇔ 8a = 0,3
⇔ a = 0,0375 mol
⇒ ∑ n HNO3p.ư = nNO3 – (muối của KL) + nN(sp khử) + 2 nNH4NO3
= 2,3 + 0,1 + 0,15. 2 + 0,05. 2 + 0,0375. 2
= 2,875 mol
⇒ nHNO3 t.t = 3,45 mol ⇒ mdd HNO3 = (3,45. 63)/ 0,2 = 1086,75 g
⇒ m dd sau p.ư = m KL + m HNO3 – n khí
= 0,4. 24 + 0,5. 27 + 1086,75 – 0,1. 30 – 0,05. 28 – 0,15. 44
= 1098,85 gam
C% Al(NO3)3 = 106,5 : 1098,85 = 9,7%
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
nhh X = 6,72: 22,4 = 0,3 mol
nhh Z = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
Capture(445).PNG


⇒nN2=0,05 mol
nN2O=0,15 mol
⇒nNO=nX−nZ=0,1 mol⇒nN2=0,05 molnN2O=0,15 mol⇒nNO=nX−nZ=0,1 mol
Mặt khác, có hh A (Mg, Al) ⇒ Kết tủa chứa Al(OH)3 và Mg(OH)2
m → m + 39,1
Gọi nMg = a mol ⇒ nAl = 1,25a mol
mhhA = 24a + 33,75a = 57,75 a = m
m↓ = 58a + 97,5 a = 57,75a + 39,1
⇔ a = 0,4 mol
⇒ nMg = 0,4; nAl = 0,5 mol
Mg → Mg+2 + 2e N+5 + 3e → N+2
0,4 0,8 0,3 0,1
Al → Al+3 + 3e 2N+5 + 8e → N2O
0,5 1,5 1,2 0,15
N+5 + 10e → N2
0,5 0,05
N+5 + 8e → N-3
8a a
Bảo toàn electron, ta có: 0,8 + 1,5 = 0,3 + 1,2 + 0,5 + 8a
⇔ 8a = 0,3
⇔ a = 0,0375 mol
⇒ ∑ n HNO3p.ư = nNO3 – (muối của KL) + nN(sp khử) + 2 nNH4NO3
= 2,3 + 0,1 + 0,15. 2 + 0,05. 2 + 0,0375. 2
= 2,875 mol
⇒ nHNO3 t.t = 3,45 mol ⇒ mdd HNO3 = (3,45. 63)/ 0,2 = 1086,75 g
⇒ m dd sau p.ư = m KL + m HNO3 – n khí
= 0,4. 24 + 0,5. 27 + 1086,75 – 0,1. 30 – 0,05. 28 – 0,15. 44
= 1098,85 gam
C% Al(NO3)3 = 106,5 : 1098,85 = 9,7%
Cảm ơn bạn nhiều lắm
 
Top Bottom