Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức mạch hở có công thức dạng CnH2nO2 có phân tử khối hơn kém nhau 28. Lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với Na dư, thu được 6,72 lít khí H2(đktc). Mặt khác đốt cháy m gam hỗn hợp A, dẫn toàn bộ sản phẩm cháy chỉ gồm CO2 và H2O qua bình 1 chứa P2O5 dư, sau đó cho qua bình 2 chứa 940,5g dung dịch Ba(OH)2 20%. Sau phản ứng khối lượng bình 1 tăng 28,8g, bình 2 được dung dịch B và không có khí thoát ra khỏi bình 2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính m và xác định CTPT của mỗi axit
b. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi axit trong hỗn hợp A
c. Tính nồng độ % của chất tan trong dung dịch B
Giúp mình với các bạn ơi, bài này mình không biết làm thế nào cả :>(
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nH2 = 0,3 mol => nA = 2.nH2 = 0,6 mol
mH2O = m bình 1 tăng = 28,8 gam => nH2O = 1,6 mol => nH/A = 3,2 mol
Số H/A =(nH/A)/nA = 5,333 = 2n => n = 2,67
mA = (12.2,67 + 5,333 + 32).0,6 = 41,6 gam
Ta có: n(trung bình) = 2,67 và 2 axit hơn kém nhau 28 đvC nên
2 axit có thể là: HCOOH và C2H5COOH hoặc CH3COOH và C4H8O2
b. TH1: 2 axit là HCOOH và C2H5COOH
Gọi mol của CH2O2 và C3H6O2 lần lượt là a và b , ta có:
a + b = nA = 0,6 mol
a + 3b = nH2O = 1,6
Suy ra a = 0,1 ; b = 0,5 mol => %m
TH2: 2 axit là CH3COOH và C4H8O2 ; gọi mol 2 chất lân lượt là x và y
x + y = nA = 0,6
2x + 4y = nH2O = 1,6
=> x ; y =>%m
c. Đốt cháy m gam hh A; nCO2 = nH2O = 1,6 mol
nBa(OH)2 = 1,1 mol
1< nCO2/nBa(OH)2 <2 => Tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
Ta có: nBaCO3 + nBa(HCO3)2 = nBa(OH)2 = 1,1
nBaCO3 + 2nBa(HCO3)2 = nCO2 = 1,6
=> nBaCO3 = 0,6 mol ; nBa(HCO3)2 = 0,5 mol
mdd B = mCO2 + m dd Ba(OH)2 - mBaCO3
=>C% Ba(HCO3)2 = mBa(HCO3)2/mdd B =
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
nH2 = 0,3 mol => nA = 2.nH2 = 0,6 mol
mH2O = m bình 1 tăng = 28,8 gam => nH2O = 1,6 mol => nH/A = 3,2 mol
Số H/A =(nH/A)/nA = 5,333 = 2n => n = 2,67
mA = (12.2,67 + 5,333 + 32).0,6 = 41,6 gam
Ta có: n(trung bình) = 2,67 và 2 axit hơn kém nhau 28 đvC nên
2 axit có thể là: HCOOH và C2H5COOH hoặc CH3COOH và C4H8O2
b. TH1: 2 axit là HCOOH và C2H5COOH
Gọi mol của CH2O2 và C3H6O2 lần lượt là a và b , ta có:
a + b = nA = 0,6 mol
a + 3b = nH2O = 1,6
Suy ra a = 0,1 ; b = 0,5 mol => %m
TH2: 2 axit là CH3COOH và C4H8O2 ; gọi mol 2 chất lân lượt là x và y
x + y = nA = 0,6
2x + 4y = nH2O = 1,6
=> x ; y =>%m
c. Đốt cháy m gam hh A; nCO2 = nH2O = 1,6 mol
nBa(OH)2 = 1,1 mol
1< nCO2/nBa(OH)2 <2 => Tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
Ta có: nBaCO3 + nBa(HCO3)2 = nBa(OH)2 = 1,1
nBaCO3 + 2nBa(HCO3)2 = nCO2 = 1,6
=> nBaCO3 = 0,6 mol ; nBa(HCO3)2 = 0,5 mol
mdd B = mCO2 + m dd Ba(OH)2 - mBaCO3
=>C% Ba(HCO3)2 = mBa(HCO3)2/mdd B =
Chị ơi cái phần tính C% em không hiểu lắm ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị ơi cái phần tính C% em không hiểu lắm ạ
Khi em dẫn CO2 vào bình chứa Ba(OH)2, với tỉ lệ các chất như trên thì em sẽ thu được 2 muối là BaCO3 (kết tủa) và Ba(HCO3)2 (dung dịch)
Em viết PT và lập hệ thì tính được mol của BaCO3 và Ba(HCO3)2
Dung dịch ban đầu của e chứa Ba(OH)2 => mdd = mdd Ba(OH)2
Sau đó dẫn thêm CO2 vào thì mdd = mdd Ba(OH)2 + mCO2 nhưng do sau pứ thu được BaCO3 kết tủa, không nằm trong dung dịch
=> mdd sau pứ = mdd Ba(OH)2 + mCO2 - mBaCO3
Dung dịch sau pứ chứa Ba(HCO3)2
Ta có: C% = mct.100/mdd =>C%Ba(HCO3)2 = mBa(HCO3)2.100/mdd
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom