Hóa 9 bài tập về hidrocacbon

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol no. Cho m gam hỗn hợp X vào bình chứa Na dư thấy thoát ra 0,25 mol khí H2 và khối lượng bình tăng thêm 18,3 gam. Mặt khác, cho m gam hỗn hợp X vào bình chứa dung dịch NaHCO3 dư thấy thoát ra khí CO2 và khối lượng bình tăng thêm 14,4 gam. Giả thiết các pứ đều xảy ra hoàn toàn, các khí không tan trong nước và nước bay hơi không đáng kể. Xác định công thức mỗi chất trong hỗn hợp X.
Giúp mình với :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol no. Cho m gam hỗn hợp X vào bình chứa Na dư thấy thoát ra 0,25 mol khí H2 và khối lượng bình tăng thêm 18,3 gam. Mặt khác, cho m gam hỗn hợp X vào bình chứa dung dịch NaHCO3 dư thấy thoát ra khí CO2 và khối lượng bình tăng thêm 14,4 gam. Giả thiết các pứ đều xảy ra hoàn toàn, các khí không tan trong nước và nước bay hơi không đáng kể. Xác định công thức mỗi chất trong hỗn hợp X.
Giúp mình với :)

X: CnH2nO2 a mol, CmH2m+2Oz b mol
Mol H2 = 0,5a + 0,5bz = 0,25 => a + bz = 0,5
m bình tăng = mX - mH2 = 18,3 => mX = 18,3 + 2*0,25 = 18,8
mX = a(14n+32) + b(14m+2+16z)b = 18,8
=> 14(na+mb) + 32a + 2b + 16bz) = 18,8. (1)
Mol Axit = mol CO2 = a
m bình tăng = mX - m CO2 = 14,4 => mCO2 = 18,8 - 14,4 = 4,4 => mol CO2 = a = 0,1 => bz = 0,4
(1) => 14(na+mb) + 2b = 9,2 (2)

Nếu z = 1 => b = 0,4
(2) => 0,1n + 0,4m = 0,528 => n + 4m = 5,28 => loại

Nếu z = 2 => b = 0,2
(2) => 0,1n + 0,2m = 0,6 => n + 2m = 6
=> n = 2 và m = 2
Axit C2H4O2 và rượu C2H6O2
 
Top Bottom