Sinh 9 Bài tập về giảm phân

01649335696

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2019
39
21
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp e vs ạ , em cần gấp
ở vịt có 2n=80 . cho răng một nhóm tế bào của vịt đực đang giảm phân có tổng nst đơn và kép là 8000. trong đó số nst kép nhiều hơn số nst dơn là 1600 . số nst ở kì giữa , kì sau của lần p bào 1 và kì giữa của lần phân bào 2 tương ứng vs tỉ lệ 1:3:2,số nst còn lại là ở kì sau lần p bào 2.
xđ số tb ở mỗi kì
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
giải giúp e vs ạ , em cần gấp
ở vịt có 2n=80 . cho răng một nhóm tế bào của vịt đực đang giảm phân có tổng nst đơn và kép là 8000. trong đó số nst kép nhiều hơn số nst dơn là 1600 . số nst ở kì giữa , kì sau của lần p bào 1 và kì giữa của lần phân bào 2 tương ứng vs tỉ lệ 1:3:2,số nst còn lại là ở kì sau lần p bào 2.
xđ số tb ở mỗi kì
Gọi a,b,c lần lượt là số tb lưỡng bội kép, đơn bội kép và lưỡng bội đơn
n(2a+b+2c)=8000
n(2a+b-c)=1600
giải pt [tex]\rightarrow[/tex] c=80
[tex]\rightarrow[/tex] 2a+b=120 (1)
gọi số nst ở kì giữa,kì sau của lần phân bào 1 lần lượt là x,y thì ta có x+y=a (2) và [tex]x=\frac{y}{3}\rightarrow 3x=y (3) [/tex] (suy ra từ tỉ lệ)
[tex]\rightarrow \frac{2n.a}{4}=\frac{n.b}{2}\rightarrow a=b[/tex] (4)
thay (4) vào (1) [tex]\rightarrow[/tex] a=40 (5) [tex]\rightarrow[/tex] b=40
từ (2) (3) (5) [tex]\rightarrow[/tex] x=10,y=30
Vậy kì giữa I có 10tb, kì sau I có 30tb, kì giữa II có 40tb, kì sau II có 80tb
Bạn tự thay số, kết luận,giải pt , hoặc có thể biện luận cho rõ hơn (nếu thích)
Mong bạn có thể đọc kĩ (vì mình làm từng bước rồi), có một số bạn nhìn sơ thấy số nhiều liền cmt lại là " không hiểu" rồi hỏi những phần mình đã biện luận trong bài.
 
Top Bottom