Bài tập về Fe (Hot)

M

manh_cena

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải hộ mình những bài này nha

1, Cho 400ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 1M và Fe(NO3)3 0.5M có thể hoà tan hoàn toàn bao nhiêu gam hỗn hợp Fe và Cu tỉ lệ số mol 2:3 (sản phẩm khử HNO3 là NO)
2, Cho 5.5 g hỗn hợp Fe,Mg,Al vào dung dịch AgNO3 dư thu được x gam chất rắn. Cho NH3 dư vào dung dịch sau phản ứng lọc kết tủa nhiệt phân không có không khí được 9.1 gam chất rắn Y.Tìm giá trị của x

Cảm ơn các bạn trước nha!!! :D
 
N

ngonsongcuabien

Bài 1
Gọi số mol : Fe = 2a mol
Cu = 3a mol
Số mol : HNO3 = 0,4 mol
Fe(NO3) = 0,2 mol

Fe -2e -> Fe(+2)
2a->4a

Cu -2e -> Cu(+2)
3a->6a

Fe(+3) +1e -> Fe(+2)
0,2----> 0,2

4H(+) + NO3(-) +3e -> NO + 2H2O
0,4 --------------> 0,3

Bảo toàn điện tích:
4a + 6a = 0,2 + 0,3 => a= 0,05

Vậy khối lượng hỗn hợp = 56.2a + 64.3a = 56.2.0,05 + 64.3.0,05 = 15,2 (g)

Nếu có sai sót chỗ nào xin các bạn chỉ cho để còn rút kinh nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
N

ngonsongcuabien

Bài 2:
5,5 gam M --> M(NO3)n--->M(OH)n--->MO(n/2) 9,1 gam

Thế NO3 bằng O

2NO3(-) --->O(2-)
2a ------->a

Số mol NO3 (-) = số mol Ag kết tủa = 2 lần số mol Oxi = 2.(9,1 – 5,5)/16=0,45 mol

X= 108.0,45= 48,6 g
 
E

emlahtein

Gọi số mol : Fe = 2a mol
Cu = 3a mol
Số mol : HNO3 = 0,4 mol
Fe(NO3) = 0,2 mol

Fe -2e -> Fe(+2)
2a->4a

Cu -2e -> Cu(+2)
3a->6a

Fe(+3) +1e -> Fe(+2)
0,2----> 0,2

4H(+) + NO3(-) +3e -> NO + 2H2O
0,4 --------------> 0,3

Bảo toàn điện tích:
4a + 6a = 0,2 + 0,3 => a= 0,05

Vậy khối lượng hỗn hợp = 56.2a + 64.3a = 56.2.0,05 + 64.3.0,05 = 15,2 (g)

Nếu có sai sót chỗ nào xin các bạn chỉ cho để còn rút kinh nghiệm.
*) cậu ak
mình nghĩ phải là: N+5 -> N+2 + 3e
0.4 1.2
=> 10a = 0.2 + 1.2 = 1.4 => a=0.14
 
N

ngonsongcuabien

à bạn ơi số mol NO3 ban đầu đúng là 0,4 mol nhưng 0,4 mol đó lại chia ra 2 phần :
1 phần chạy vào Fe(NO3)3
1 phần chạy vào NO

do đó không phải toàn bộ 0,4 mol NO3 chạy vào khí để tạo NO nên trong phương trình cân bằng điện tích cần có H+ và H2O
 
M

meocondethuong93

giải hô mik bài này nhé:
cho 37 gam hỗn hợp X gồm Fevà Fe3O4 tác dụng với 640 ml dung dịch HNO3 2M loãng. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được V lít No(sản phảm khửduy nhất , ở dktc), dung dịch y và còn lại 2,92 gam kim loài. giá trị của V=?
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy hưỡng dẫn em như sau:
Vì sau phản ứng thu kim loại còn dư nên muối là muối Fe+2
Gọi số mol Fe và Fe3O4 là x và y
Hai phương trình 2 ẩn => x và y => NO
 
Top Bottom