Hóa 12 Bài tập về este

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Bài này giống đề thi hsg hóa 9 năm chị thi quá
cái chỗ dư 40% ý
cơ mà chị ko biết làm
RCOOR1
RCOOR2 + NaOH -------> RCOONa
RCOOR3 0.35 0.35

=> R = 27 ( C2H3)

sau đó tìm ra CO2 và H2O
đến đó ko bít lm sao nữa chị ạ

Gọi x là số mol phản ứng
0.49 = x + 0.4 x
x = 0.35
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Mol NaOH dùng = 0,49 => mol NaOH phản ứng = 0,49/1,4 = 0,35 và mol NaOH dư = 0,14
=> mol M = mol muối = 0,35
m muối R-COONa = 38,5 - 40*0,14 = 32,9
M muối R + 67 = 32,9/0,35 = 94 => R = 27 => gốc axit không no CH2=CH-
Mol H2O = 23,4/18 = 1,3 => mH = 2,6
mM = mC + mH + mO = mC + 2,6 + 32*0,35 = 34,8 => mC = 21
=> mol CO2 = mol C = 1,75
Gọi k là số liên kết pi của M : k - 1 = (mol CO2 - mol H2O)/0,35 => k = 2,28 => có ít nhất 1 este có 3 liên kết pi, trong đó 1 ở nhóm chức và 1 ớ gốc axit => còn 1 pi ở gốc rượu => có rượu no mạch vòng
Ba este : X: C2H3-COO-R1 x mol, Y: C2H3-COO-R2 y mol, và Z : C2H3-COO-R3 z mol với R1 < R2 < R3 Và y < x
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân : m rượu = mM + mNaOH - m rắn = 34,8 + 40*0,49 - 38,5 = 15,9
M rượu X-OH = 15,9/0,35 = 45,42 => có rượu CH3OH và X là CH2=CH-COO-CH3
Vì là rượu no có số C < 4 => có các trường hợp

TH 1: CH2=CH-COO-CH3 x mol, CH2=CH-COO-C2H5 y mol và CH2=CH-COO-C3H5 z mol
mM = 86x + 100y + 112z = 34,9
Mol rượu = x + y + z = 0,35
Mol H2O = 3x + 4y + 4z = 1,3
=> x = z = 0,1 và y = 0,15 => loại ví y > x

TH 2: CH2=CH-COO-CH3 x mol, CH2=CH-COO-C3H5 y mol và CH2=CH-COO-C3H7 z mol
mM = 86x + 112y + 114z = 34,8
Mol rượu = x + y + z = 0,35
Mol H2O = 3x + 4y + 5z = 1,3
=> x = 0,175 , y = 0,1 và x = 0,075
=> mY = 11,2 và %mY = 32,18 => câu D
 
  • Like
Reactions: Cyclones

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Mol NaOH dùng = 0,49 => mol NaOH phản ứng = 0,49/1,4 = 0,35 và mol NaOH dư = 0,14
=> mol M = mol muối = 0,35
m muối R-COONa = 38,5 - 40*0,14 = 32,9
M muối R + 67 = 32,9/0,35 = 94 => R = 27 => gốc axit không no CH2=CH-
Mol H2O = 23,4/18 = 1,3 => mH = 2,6
mM = mC + mH + mO = mC + 2,6 + 32*0,35 = 34,8 => mC = 21
=> mol CO2 = mol C = 1,75
Gọi k là số liên kết pi của M : k - 1 = (mol CO2 - mol H2O)/0,35 => k = 2,28 => có ít nhất 1 este có 3 liên kết pi, trong đó 1 ở nhóm chức và 1 ớ gốc axit => còn 1 pi ở gốc rượu => có rượu no mạch vòng
Ba este : X: C2H3-COO-R1 x mol, Y: C2H3-COO-R2 y mol, và Z : C2H3-COO-R3 z mol với R1 < R2 < R3 Và y < x
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân : m rượu = mM + mNaOH - m rắn = 34,8 + 40*0,49 - 38,5 = 15,9
M rượu X-OH = 15,9/0,35 = 45,42 => có rượu CH3OH và X là CH2=CH-COO-CH3
Vì là rượu no có số C < 4 => có các trường hợp

TH 1: CH2=CH-COO-CH3 x mol, CH2=CH-COO-C2H5 y mol và CH2=CH-COO-C3H5 z mol
mM = 86x + 100y + 112z = 34,9
Mol rượu = x + y + z = 0,35
Mol H2O = 3x + 4y + 4z = 1,3
=> x = z = 0,1 và y = 0,15 => loại ví y > x

TH 2: CH2=CH-COO-CH3 x mol, CH2=CH-COO-C3H5 y mol và CH2=CH-COO-C3H7 z mol
mM = 86x + 112y + 114z = 34,8
Mol rượu = x + y + z = 0,35
Mol H2O = 3x + 4y + 5z = 1,3
=> x = 0,175 , y = 0,1 và x = 0,075
=> mY = 11,2 và %mY = 32,18 => câu D
Chị ơi ba ancol no mà
 
Top Bottom