Hóa 12 Bài tập về este

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

X: R-(COOR1)n
R(COO-R1)n + nNaOH -> R-(COONa)n + nR1OH
a-----------------------na----------------a------------------na
V khí Z ở đkc = 11,0736*273/(1,1*273)
=> mol Z = mol B = na = 0,45
dZ/B = 0,609 => Z là hycarbon không no
M là phân tử lượng B => Z có phân tử lượng = M - 18 => M - 18 = 0,609*M => M = 46 => B là rượu C2H5-OH
Mol khì T = mol muối = a = 5,488/22,4 = 0,245
=> n = 2
MT = 2*8 = 16 => T là CH4
=> X : C2H5-OOC-CH2-COO-C2H5
 

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
X: R-(COOR1)n
R(COO-R1)n + nNaOH -> R-(COONa)n + nR1OH
a-----------------------na----------------a------------------na
V khí Z ở đkc = 11,0736*273/(1,1*273)
=> mol Z = mol B = na = 0,45
dZ/B = 0,609 => Z là hycarbon không no
M là phân tử lượng B => Z có phân tử lượng = M - 18 => M - 18 = 0,609*M => M = 46 => B là rượu C2H5-OH
Mol khì T = mol muối = a = 5,488/22,4 = 0,245
=> n = 2
MT = 2*8 = 16 => T là CH4
=> X : C2H5-OOC-CH2-COO-C2H5
tại sao suy ra công thức là z đc chị
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị giải thích dùm em sao ra CH4 lại ra đc ctpt luôn ạ
e hiểu phần trên đến đó công thức của nó chỉ là R(COOC2H5)2 nhưng ko hiểu sao lại ra đc công thức z ạ

Phản ứng muối Na nung vôi tôi NaOH
R-(COONa)n + n NaOH --> R-Hn + n Na2CO3
Nếu n = 1 : để được khí CH4 => R là CH3- => muối acetat Na
Nếu n = 2: để được khí CH4 => R là -CH2- => là muối malonat Na
 
  • Like
Reactions: Cyclones

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài này số liệu cho có vấn đề :

1/ Từ 11,0736 lít ==> mol B = na = 0,45
Từ mol khí T => mol muối Y = a = 0,245 => n = 1,83 là số không nguyên => do gần bằng 2 nên chọn là 2

2/ số liệu khối lượng este 32,34 dư, nếu dùng => phân tử lượng este R-(COO-C2H5)2 = R + 146 = 32,34/0,245 = 132 ??? Vô lý
 
  • Like
Reactions: Cyclones

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Bài này số liệu cho có vấn đề :

1/ Từ 11,0736 lít ==> mol B = na = 0,45
Từ mol khí T => mol muối Y = a = 0,245 => n = 1,83 là số không nguyên => do gần bằng 2 nên chọn là 2

2/ số liệu khối lượng este 32,34 dư, nếu dùng => phân tử lượng este R-(COO-C2H5)2 = R + 146 = 32,34/0,245 = 132 ??? Vô lý
Mol B bằng 0.49 chứ ạ
E giải theo hướng đó nhưng tìm ra R âm
 
Top Bottom