Hóa Bài tập về este

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
26
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,33 mol hỗn hợp gồm metyl propionat và metyl axetat và 2 hiddrocacbon mạch hở cần 1,27 mol O2 và tạo ra 0,8 mol H2O. Nếu cho 0,33 mol hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch Br2 dư thì số mol Br2 phản ứng là bao nhiêu?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đốt cháy hoàn toàn 0,33 mol hỗn hợp gồm metyl propionat và metyl axetat và 2 hiddrocacbon mạch hở cần 1,27 mol O2 và tạo ra 0,8 mol H2O. Nếu cho 0,33 mol hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch Br2 dư thì số mol Br2 phản ứng là bao nhiêu?
gọi k và k' là số \pi trung bình của X và 2 HC
=> k'.n(HC) = n(Br2)
Ta có: k= ( n(este)+k'.n(HC))/n(X)
mà n(X) = ( n(CO2) - n(H2O))/(k-1) => k= [( nCO2 - nH2O)/nX ]+ 1
<=> [( nCO2 - nH2O)/nX ]+ 1=( nEste+k'.nHC)/nX
=> nBr2= nCO2 + nX- nH2O- nEste (*)
AD BTNT oxi: 2nEste + 2nO2= 2nCO2 + nH2O
=> nCO2 - nEste =0,87. thế vào *
=> nBr2= 0,4 mol
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
đốt cháy hoàn toàn 0,33 mol hỗn hợp gồm metyl propionat và metyl axetat và 2 hiddrocacbon mạch hở cần 1,27 mol O2 và tạo ra 0,8 mol H2O. Nếu cho 0,33 mol hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch Br2 dư thì số mol Br2 phản ứng là bao nhiêu?

Hỗn hợp gồm CnH2nO2 a mol và CxHy b mol ( CxHy có k liên kết pi)
mol hh = a + b = 0,33
CnH2nO2 + CxHy + O2 ---> CO2 + H2O
a-----------------b-------1,27-------c-------0,8
Bảo toàn mol O : 2a + 2*1,27 = 2c + 0,8 ===> c - a = 0,87 ===> c = 0,33 - b + 0,87 = 1,2 - b
mol CxHy = (mol CO2 - mol H2O)/(k-1) ===> b = (c-0,8)/(k-1)
mol liên kết pi = mol Br2 = bk - b = c - 0,8
===> bk = c + b - 0,8 = 0,4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom