bài tập về este-lipit

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 52:
Một đieste (X) xuất phát từ một axit 2 chức và 2 ancol đơn chức bậc I. Cho 0,1 mol X tác dụng với dung dịch NaOH (phản ứng vừa đủ) thu được 13,4 gam muối và 9,2 gam hỗn hợp ancol.
X + 2 NaOH => muối + 2 rượu.
0,1 ---> 0,2 ------> 0,1 ---> 0,2.
=> M muối = 13,4/0,1 = 134 => NaOOC-COONa.
M trung bỉnh của 2 rượu = 9,2/0,2 = 46 => CH3OH và C3H7OH.
=> CH3OOC-COOCH2CH2CH3.
Câu 54:
0,1 mol X tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M (phản ứng vừa đủ) => este 2 chức.
X + 2 NaOH => muối + 2 rượu.
0,1 ---> 0,2 ------> 0,1 ---> 0,2.
=> M muối = 13,4/0,1 = 134 => NaOOC-COONa.
M trung bỉnh của 2 rượu = 7,8/0,2 = 39 => CH3OH và C2H5OH.
=> CH3OOCCOOCH2CH3.
Câu 58:
- Viết phản ứng thủy phân panmitin C3H5(C15H31COO)3.
- n panmitin = 0,005 mol => n xà phòng = 0,015 mol => m xà phòng chứa 72% muối natri panmitat = 3,0024 g.
Câu 7:
Chỉ số xà phòng hóa là số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit và trung hoà axit béo tự do có trong 1 gam chất béo.
1 g chất béo có: 0,0423g axit oleic ; 0,016g axit panmitic và 9,461g triolein
-> m KOH = (n axit+3n triolein)*56
 
Top Bottom