Bài tập về Este (2 bài)

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 este có kluong mc:mo=9:8
a/xđ CTCT thu gọn
b/cho este trên tác dụng với NaOH vừa đủ thu đc 1 muối có kluong 41/37 kluong este. Xd CTCT đúng và gọi tên este
2/ hỗn hợp Y gồm 2 este đơn chức no mạch hở là đồng phân của nhau . cho m g hỗn hợp Y tác dụng vừa đủvới 100ml dd NaOH 0.5M thu được một muối và hỗn hợp 2 ancol. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m g hh Y cần dùng 5.6 l O2(dktc) thu đc 4.48 l CO2(dktc)
xđ CTCT của 2 este
các bạn giúp với. thanks
 
H

huyhoang94

2/

Đặt CT chung là : CnH2nO2

Đốt cháy \Rightarrow (3n-2)/0.5 =n/0.2

\Rightarrow n =4

\Rightarrow C4H8O2

2 hợp chất này có CTCT: RCOOR'

RCOOR' + NaOH --> RCOONa + R'OH

vì 2 hợp chất này là đồng phân của nhau --> cùng CTPT

\Rightarrow 2 ancol là đồng phân của nhau,

\Rightarrow ancol là C3H7OH ( cì chỉ mỗi cái này có ancol bậc 1 và bậc 2)

\Rightarrow HCOO- CH2-CH2-CH3 và HCOO-CH-(CH3)-CH3
 
M

maxpanda

câu 1 a) ta có công thức tổng quát của este bất kì là:
CnH(2n+2a-2k-2a)O(2a)
từ trên ta thấy :
mc:mo=12n\(16.2a)=9:8
rút ra được : n\m=3(a = 1 nên là đơn chức m=3 mạch hở )
hay CTTG là : C3H602
 
Top Bottom