Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Cho đường tròn (O;R), đường kính AB. Vẽ dây AD và dây BC cắt nhau tại E. Tia AC và tia BD cắt nhau tại F
a) Chứng minh : góc ADB = góc ACB
b) Chứng minh FE vuông góc với AB
c) Gọi I là trung điểm của EF. Chứng minh ID là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Bài 2: Cho đường tròn (O;R), đường kính AB. Lấy điểm C tuỳ ý trên cung AB sao cho AC<AB
a) C/m tam giác ACB vuông
b) Qua A vẽ tiếp tuyến (d) với đường tròn (O), BC cắt (d) tại F. Qua C vẽ tiếp tuyến (d') với đường tròn (O), (d') cắt (d) tại D. Chứng minh DA=DF
c) Hạ CH vuông góc với AB (H thuộc AB), đoạn BD cắt CH tại K. C/m K là trung điểm của CH
d) Tia AK cắt DC tại E. C/m EB là tiếp tuyến của (O) từ đó suy ra OE song song với CA
Bài 3: Cho đường tròn tâm O, đường kính AB bằng 6cm. Trên đoạn OB lấy điểm M sao cho MB=1cm. Qua M vẽ dây CD của đường tròn (O) vuông góc với AB
a) C/m tam giác ABC vuông tính BC?
b) Đường thẳng O vuông góc với AC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở E. C/m EC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c) C/m ba điểm H,C,E thẳng hàng.
Các bạn giúp mình với ạ ( nếu được thì up hình vẽ của các bài lên cho mình tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm ^^
a) Chứng minh : góc ADB = góc ACB
b) Chứng minh FE vuông góc với AB
c) Gọi I là trung điểm của EF. Chứng minh ID là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Bài 2: Cho đường tròn (O;R), đường kính AB. Lấy điểm C tuỳ ý trên cung AB sao cho AC<AB
a) C/m tam giác ACB vuông
b) Qua A vẽ tiếp tuyến (d) với đường tròn (O), BC cắt (d) tại F. Qua C vẽ tiếp tuyến (d') với đường tròn (O), (d') cắt (d) tại D. Chứng minh DA=DF
c) Hạ CH vuông góc với AB (H thuộc AB), đoạn BD cắt CH tại K. C/m K là trung điểm của CH
d) Tia AK cắt DC tại E. C/m EB là tiếp tuyến của (O) từ đó suy ra OE song song với CA
Bài 3: Cho đường tròn tâm O, đường kính AB bằng 6cm. Trên đoạn OB lấy điểm M sao cho MB=1cm. Qua M vẽ dây CD của đường tròn (O) vuông góc với AB
a) C/m tam giác ABC vuông tính BC?
b) Đường thẳng O vuông góc với AC cắt tiếp tuyến tại A của (O) ở E. C/m EC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c) C/m ba điểm H,C,E thẳng hàng.
Các bạn giúp mình với ạ ( nếu được thì up hình vẽ của các bài lên cho mình tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm ^^