Bài tập về đột biến số lượng NST

H

huongthanhphan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giải giùm mình . Cảm ơn nhiều
thanks.gif


Bài tập: Ở 1 loài giao phấn có bộ NST 2n = 12.Nếu mỗi căp NST chỉ xét 1 cặp gen dị hợp thì số thể 3 đơn khác nhau về KG tối đa của loài này là ?
A: 12 B: 972 C: 13 D: 5832
 
C

cherrynguyen_298

ta xét 6 cặp gen dị hợp AaBbCcDdEeFe

+xét TH1 khj cặp gen Aa đột biến tạo thành thể 3 thì cho các giao tử là:AAA AAa Aaa aaa.các cặp khak cho 3 kg (BB Bb bb )...SỐ kg=4*3*3*3*3*3=972

+tXét TH2 cặp Bb cũng cho 3*4*3*3*3*3=972
và cứ thế cho các cặp gen dị hợp còn lại .tất cả có 6 TH xay ra..nen số kg=972*6=5832

===>>>D

nguồn gg
 
B

bangha_hunnie

Ở 1 loài giao phấn có bộ NST 2n = 12.Nếu mỗi căp NST chỉ xét 1 cặp gen dị hợp thì số thể 3 đơn khác nhau về KG tối đa của loài này là ?
A: 12 B: 972 C: 13 D: 5832

2n=12
n=6

$(4.3^5).C^1_6 = 5832$
 
Top Bottom