Toán 9 Bài tập về đồ thị hàm số.

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [imath]y=(m-1)x+1[/imath] ([imath]m[/imath] là tham số, [imath]m \neq 1[/imath]) có đồ thị là đường thẳng [imath](d)[/imath]
a) Tìm [imath]m[/imath] để đường thẳng [imath](d)[/imath] song song với đường thẳng [imath](d_1):y=5x-7[/imath]
b) Gọi [imath]A[/imath] là giao điểm của [imath](d)[/imath] và [imath](d_2): y=2x-1[/imath], [imath]C[/imath] và [imath]B[/imath] lần lượt là giao điểm của [imath](d)[/imath] và [imath](d_2)[/imath] với [imath]Oy[/imath]. Tìm [imath]m[/imath] để [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]A[/imath].
Anh chị giúp em chi tiết câu b với anh.
 

Attachments

  • 1654870637710.png
    1654870637710.png
    113.8 KB · Đọc: 7
  • 1654870654350.png
    1654870654350.png
    113.8 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy tọa độ điểm [imath]B,C[/imath] lần lượt là [imath]B(0,-1)[/imath] và [imath]C(0,1)[/imath]
Từ đó để [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]A[/imath] thì [imath]A[/imath] phải nằm trên [imath]Ox[/imath].
[imath]\Leftrightarrow[/imath] Tọa độ của [imath]A[/imath] là [imath](k,0)[/imath]
[imath]A \in (d_2) \Rightarrow 2k-1=0 \Rightarrow k=\dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]A \in (d) \Rightarrow \dfrac{1}{2}(m-1)+1=0 \Rightarrow m=-1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Hàm số bậc nhất
 
  • Like
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
Ta thấy tọa độ điểm [imath]B,C[/imath] lần lượt là [imath]B(0,-1)[/imath] và [imath]C(0,1)[/imath]
Từ đó để [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]A[/imath] thì [imath]A[/imath] phải nằm trên [imath]Ox[/imath].
[imath]\Leftrightarrow[/imath] Tọa độ của [imath]A[/imath] là [imath](k,0)[/imath]
[imath]A \in (d_2) \Rightarrow 2k-1=0 \Rightarrow k=\dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]A \in (d) \Rightarrow \dfrac{1}{2}(m-1)+1=0 \Rightarrow m=-1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Hàm số bậc nhất
Mộc NhãnDạ anh ơi, em thì lại giải theo hướng em thấy B và C đối xứng với nhau qua trục Ox nên A thuộc Ox và dựa vào hoành tộ của điểm A ta có điều kiện là m khác 3 vậy với mọi m khác 3 thì tam giác ABC cân tại A.
 
View previous replies…

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dạ anh ơi, em thì lại giải theo hướng em thấy B và C đối xứng với nhau qua trục Ox nên A thuộc Ox và dựa vào hoành tộ của điểm A ta có điều kiện là m khác 3 vậy với mọi m khác 3 thì tam giác ABC cân tại A.
KhanhHuyen2006Em để ý nhé. Giả thiết cho biết rằng [imath]A[/imath] thuộc 2 đường thẳng [imath](d)[/imath] và [imath](d_2)[/imath] nên tọa độ điểm [imath]A[/imath] phải thỏa mãn cả 2 hàm số nhé.
Điểm [imath]A[/imath] nằm trên [imath](d_2)[/imath] và [imath]Ox[/imath] nên điểm [imath]A[/imath] không thể tự do được mà chỉ có [imath]A[/imath] là giao điểm của 2 đường thẳng đó mới thỏa mãn nhé.
Muốn thấy điều đó em chỉ cần chọn [imath]m \neq 3, m \neq -1[/imath] rồi vẽ đồ thị là thấy nhé. Ví dụ như [imath]m=2[/imath]
1654933563379.png
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
Em để ý nhé. Giả thiết cho biết rằng [imath]A[/imath] thuộc 2 đường thẳng [imath](d)[/imath] và [imath](d_2)[/imath] nên tọa độ điểm [imath]A[/imath] phải thỏa mãn cả 2 hàm số nhé.
Điểm [imath]A[/imath] nằm trên [imath](d_2)[/imath] và [imath]Ox[/imath] nên điểm [imath]A[/imath] không thể tự do được mà chỉ có [imath]A[/imath] là giao điểm của 2 đường thẳng đó mới thỏa mãn nhé.
Muốn thấy điều đó em chỉ cần chọn [imath]m \neq 3, m \neq -1[/imath] rồi vẽ đồ thị là thấy nhé. Ví dụ như [imath]m=2[/imath]
View attachment 210928
Mộc NhãnEm thấy đề tìm m để tam giác ABC cân tại A mà Ox là đường trung trực của BC nên để tam giác ABC cân tại A thì AB=AC hay A thuộc Ox hay sao ý ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Em thấy đề tìm m để tam giác ABC cân tại A mà Ox là đường trung trực của BC nên để tam giác ABC cân tại A thì AB=AC hay A thuộc Ox hay sao ý ạ.
KhanhHuyen2006Đúng rồi, [imath]A[/imath] thuộc [imath]Ox[/imath] nhé. Nhưng mà [imath]A[/imath] cũng thuộc [imath](d_2)[/imath] đó nhé em.
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
z3484426225885_811b82475d3a20522111ddfcab5afccc.jpg Dạ bài trình bày của em như này ạ, có gì sai anh chỉ giúp em với ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 210931 Dạ bài trình bày của em như này ạ, có gì sai anh chỉ giúp em với ạ.
KhanhHuyen2006Ở đoạn cuối cùng ta mới chỉ ra [imath]A \in Ox[/imath] chứ không phải mọi điểm [imath]A \in Ox[/imath] đều thuộc đề bài nhé. Đến đó em viết thêm [imath]A \in (d_2)[/imath] nên ta tìm được tọa độ điểm [imath]A[/imath]. Sau đó thay tọa độ điểm [imath]A[/imath] vào hàm số của [imath](d)[/imath] để tìm được [imath]m[/imath] nhé.
 
  • Like
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
Ở đoạn cuối cùng ta mới chỉ ra [imath]A \in Ox[/imath] chứ không phải mọi điểm [imath]A \in Ox[/imath] đều thuộc đề bài nhé. Đến đó em viết thêm [imath]A \in (d_2)[/imath] nên ta tìm được tọa độ điểm [imath]A[/imath]. Sau đó thay tọa độ điểm [imath]A[/imath] vào hàm số của [imath](d)[/imath] để tìm được [imath]m[/imath] nhé.
Mộc NhãnÀ dạ vâng em hiểu ý của anh rồi ạ, nãy em vẫn nhầm là A tự do, giờ mới thấy là A phải vừa thoả mãn điều kiện nàm trên Ox và vừa phải là giao của (d) và (d2) ạ.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom