Sinh 9 Bài tập về định luật di truyền phân li độc lập của Mendel

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
15
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một loài thực vật về chiều cao cây (cây cao, cây thấp) và màu hoa (hoa đỏ, hoa trắng). Mỗi tính trạng do một gen có hai alen quy định và phân li độc lập trong quá trình giảm phân tạo giao tử
Một cá thể (X) dị hợp về 2 cặp gen đem đi giao phấn với 3 cây khác nhau:
- Với cây thứ nhất thu được F1 có 6,25% cây thấp, hoa trắng
- Với cây thứ hai thu được F1 có 37,5% cây cao, hoa trắng
- Với cây thứ ba thu được F1 có 25% cây thấp, hoa đỏ
Hãy biện luận và xác định kiểu gen của cây (x), cây thứ nhất, cây thứ hai và cây thứ ba
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Xét một loài thực vật về chiều cao cây (cây cao, cây thấp) và màu hoa (hoa đỏ, hoa trắng). Mỗi tính trạng do một gen có hai alen quy định và phân li độc lập trong quá trình giảm phân tạo giao tử
Một cá thể (X) dị hợp về 2 cặp gen đem đi giao phấn với 3 cây khác nhau:
- Với cây thứ nhất thu được F1 có 6,25% cây thấp, hoa trắng
- Với cây thứ hai thu được F1 có 37,5% cây cao, hoa trắng
- Với cây thứ ba thu được F1 có 25% cây thấp, hoa đỏ
Hãy biện luận và xác định kiểu gen của cây (x), cây thứ nhất, cây thứ hai và cây thứ ba
vuduckhai2k8Chào em,
Gọi
- gen A,a quy định chiều cao. A: cây cao; a: cây thấp
- gen B,b quy định màu hoa. B: hoa đỏ, b: hoa trắng
(X): AaBb
+ X giao phấn với cây thứ nhất => F1 có [imath]\dfrac{1}{16}[/imath] thấp, trắng (aabb) =[imath]\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{4}[/imath]
=> AaBb x AaBb
+ X giao phấn với cây thứ hai => F1 có [imath]\dfrac{3}{8}[/imath] cao, trắng (A_bb) =[imath]\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x Aabb
+ X giao phấn với cây thứ ba => F1 có [imath]\frac{1}{4}[/imath] thấp, đỏ (aaB-) = [imath]\dfrac{1}{4}.1[/imath] (hoặc) [imath]\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x AaBB ( hoặc) AaBb x aabb
Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nhé
Tham khảo thêm :
Dạng bài tập về tương tác gen
Tài liệu sinh học
Chúc em học tốt!!
 
  • Love
Reactions: vuduckhai2k8

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
15
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào em,
Gọi
- gen A,a quy định chiều cao. A: cây cao; a: cây thấp
- gen B,b quy định màu hoa. B: hoa đỏ, b: hoa trắng
(X): AaBb
+ X giao phấn với cây thứ nhất => F1 có [imath]\dfrac{1}{16}[/imath] thấp, trắng (aabb) =[imath]\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{4}[/imath]
=> AaBb x AaBb
+ X giao phấn với cây thứ hai => F1 có [imath]\dfrac{3}{8}[/imath] cao, trắng (A_bb) =[imath]\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x Aabb
+ X giao phấn với cây thứ ba => F1 có [imath]\frac{1}{4}[/imath] thấp, đỏ (aaB-) = [imath]\dfrac{1}{4}.1[/imath] (hoặc) [imath]\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x AaBB ( hoặc) AaBb x aabb
Nếu em không hiểu phần nào có thể hỏi lại nhé
Tham khảo thêm :
Dạng bài tập về tương tác gen
Tài liệu sinh học
Chúc em học tốt!!
Bùi Thuỳ Trangdạ e cảm ơn chị
 

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
804
101
18
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em,
Quy ước gen:
Gen A: Cây cao, gen a: cây thấp
Gen B: Hoa đỏ, gen b: hoa trắng
(X) dị hợp 2 KG: AaBb
+ X giao phấn với cây thứ nhất => F1 có [imath]\dfrac{1}{16}[/imath]thấp, trắng (aabb) =[imath]\dfrac{1}{4}. \dfrac{1}{4}[/imath]
=> AaBb x AaBb
+ X giao phấn với cây thứ hai => F1 có [imath]\dfrac{3}{8}[/imath]cao, trắng (A_bb) =[imath]\dfrac{3}{4}. \dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x Aabb
+ X giao phấn với cây thứ ba => F1 có [imath]\dfrac{1}{4}[/imath]thấp, đỏ (aaB-) = [imath]\dfrac{1}{4}. 1[/imath] (hoặc) [imath]\dfrac{1}{2}. \dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x AaBB ( hoặc) AaBb x aabb
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Like
Reactions: vuduckhai2k8

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
15
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào em,
Quy ước gen:
Gen A: Cây cao, gen a: cây thấp
Gen B: Hoa đỏ, gen b: hoa trắng
(X) dị hợp 2 KG: AaBb
+ X giao phấn với cây thứ nhất => F1 có [imath]\dfrac{1}{16}[/imath]thấp, trắng (aabb) =[imath]\dfrac{1}{4}. \dfrac{1}{4}[/imath]
=> AaBb x AaBb
+ X giao phấn với cây thứ hai => F1 có [imath]\dfrac{3}{8}[/imath]cao, trắng (A_bb) =[imath]\dfrac{3}{4}. \dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x Aabb
+ X giao phấn với cây thứ ba => F1 có [imath]\dfrac{1}{4}[/imath]thấp, đỏ (aaB-) = [imath]\dfrac{1}{4}. 1[/imath] (hoặc) [imath]\dfrac{1}{2}. \dfrac{1}{2}[/imath]
=> AaBb x AaBB ( hoặc) AaBb x aabb
Chúc em học tốt.
Em có thể tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
Quana26Cho mình hỏi căn cứ đâu mà bạn quy ước đc gen hay vậy
 

Tuấn2k8

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2022
5
5
6
15
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào bạn nha
Giải: Xét tỉ lệ phân li từng tính trạng ở thế hệ F1 thứ nhất:
6,25% thấp, trắng = 1/16 thấp trắng= 1/4 thấp x 1/4 trắng
Vì các gen phân ly độc lập nên ta có:
+) cao+thấp=1 <=> cao= 1-1/4=3/4
+) cao/thấp= (3/4)/(1/4)= 3/1 => Cao là trội hoàn toàn so với thấp
Quy ước: A-cao
a- thấp
F1 có 3+1=4 tổ hợp= 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Aa x Aa (1)
+) đỏ+trắng=1 <=> đỏ= 1-1/4=3/4
+) đỏ/trắng= (3/4)/(1/4)= 3/1 => Đỏ là trội hoàn toàn so với thấp
Quy ước: B- đỏ
b- trắng
F1 có 3+1 =4 tổ hợp= 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Bb x Bb (2)
Từ (1) và (2) => KG có thể có của cây (x) và F1 là AaBb x AaBb
Vì cây (X) dị hợp 2 cặp gen => Cây (x) có KG là AaBb
F1 có KG là AaBb

Xét tỉ lệ phân li từng tính trạng ở thế hệ F1 thứ hai:
37,5% cao, trắng = 3/8 cao, trắng = 3/4 cao x 1/2 trắng
Vì các gen phân ly độc lập nên ta có:
+) cao+thấp=1 <=>thấp = 1-3/4= 1/4
+) cao/thấp= (3/4)/(1/4)= 3/1 => F1 có 3+1 = 4 tổ hợp = 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Aa x Aa (3)
+)đỏ+ trắng=1 <=> đỏ= 1-1/2=1/2
+) đỏ/trắng= (1/2)/(1/2) = 1/1 => F1 có 1+1=2 tổ hợp= 2 loại giao tử x 1 loại giao tử
=> KG: Bb x bb (4)
Từ (3) và (4)=> KG có thể có của cây (x) và F1 là: AaBb x Aabb

Vì cây (x) dị hợp 2 cặp gen => Cây (x) có KG là AaBb
F1 có KG là Aabb

Note: - Ý thứ ba bạn cứ làm y như vậy nha
- Bạn thắc mắc dựa vào căn cứ nào để quy ước gen thì mình đã giải thích rõ ràng rồi đó
Ở đời F1 thứ 2 thì 37,5% cao trắng =3/8 cao trắng= 3/4 cao x 1/2 trắng chứ không phải là 1/2 cao x 3/4 trắng, bởi vì ở đời F1 thứ nhất mình đã giải thích cao trội hoàn toàn so với thấp, đỏ trội hoàn toàn so với trắng nên nếu làm ngược lại thì thấp sẽ trội hoàn toàn so với cao, là coi như sai nha
-Nếu không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi mình nha
- Chúc bạn học tốt
 

vuduckhai2k8

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2022
74
1
62
46
15
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chào bạn nha
Giải: Xét tỉ lệ phân li từng tính trạng ở thế hệ F1 thứ nhất:
6,25% thấp, trắng = 1/16 thấp trắng= 1/4 thấp x 1/4 trắng
Vì các gen phân ly độc lập nên ta có:
+) cao+thấp=1 <=> cao= 1-1/4=3/4
+) cao/thấp= (3/4)/(1/4)= 3/1 => Cao là trội hoàn toàn so với thấp
Quy ước: A-cao
a- thấp
F1 có 3+1=4 tổ hợp= 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Aa x Aa (1)
+) đỏ+trắng=1 <=> đỏ= 1-1/4=3/4
+) đỏ/trắng= (3/4)/(1/4)= 3/1 => Đỏ là trội hoàn toàn so với thấp
Quy ước: B- đỏ
b- trắng
F1 có 3+1 =4 tổ hợp= 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Bb x Bb (2)
Từ (1) và (2) => KG có thể có của cây (x) và F1 là AaBb x AaBb
Vì cây (X) dị hợp 2 cặp gen => Cây (x) có KG là AaBb
F1 có KG là AaBb

Xét tỉ lệ phân li từng tính trạng ở thế hệ F1 thứ hai:
37,5% cao, trắng = 3/8 cao, trắng = 3/4 cao x 1/2 trắng
Vì các gen phân ly độc lập nên ta có:
+) cao+thấp=1 <=>thấp = 1-3/4= 1/4
+) cao/thấp= (3/4)/(1/4)= 3/1 => F1 có 3+1 = 4 tổ hợp = 2 loại giao tử x 2 loại giao tử
=> KG: Aa x Aa (3)
+)đỏ+ trắng=1 <=> đỏ= 1-1/2=1/2
+) đỏ/trắng= (1/2)/(1/2) = 1/1 => F1 có 1+1=2 tổ hợp= 2 loại giao tử x 1 loại giao tử
=> KG: Bb x bb (4)
Từ (3) và (4)=> KG có thể có của cây (x) và F1 là: AaBb x Aabb

Vì cây (x) dị hợp 2 cặp gen => Cây (x) có KG là AaBb
F1 có KG là Aabb

Note: - Ý thứ ba bạn cứ làm y như vậy nha
- Bạn thắc mắc dựa vào căn cứ nào để quy ước gen thì mình đã giải thích rõ ràng rồi đó
Ở đời F1 thứ 2 thì 37,5% cao trắng =3/8 cao trắng= 3/4 cao x 1/2 trắng chứ không phải là 1/2 cao x 3/4 trắng, bởi vì ở đời F1 thứ nhất mình đã giải thích cao trội hoàn toàn so với thấp, đỏ trội hoàn toàn so với trắng nên nếu làm ngược lại thì thấp sẽ trội hoàn toàn so với cao, là coi như sai nha
-Nếu không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi mình nha
- Chúc bạn học tốt
Tuấn2k8cảm ơn bạn, bạn làm rất chi tiết :3
 
  • Like
Reactions: Tuấn2k8
Top Bottom