Vật lí Bài tập về điện

sieuquay127

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng sáu 2016
37
13
91
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
QqPlhxZg.png

Bài 2:
QuKgaMdU.png

Bài 3:
QvC5Irvq.png
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1
bạn biến đổi mạch điện là ok
R5nt[(R1ntR3)//(R2ntR4)]
=> Rtđ=
=> Im=[tex]\frac{U}{Rtđ}[/tex]
=> U5=Im.R5
=> U1234=Um-U5
=> U13=U24=U1234
=> U1=[tex]\frac{R1}{R1+R3}.U13[/tex]
tương tự vs U2
xong xét chốt là ok nha bạn
Bài 2
đề hình như hơi thừa bạn ơi
K mở ko có chiều dđ qua R3vaf R4
=> Uv=U1
bạn tìm Rm=R1+R2
=> Im =I1 => Uv
Câu 3
Gọi cđdđ mạch là I(I=Ir) Ir là cường độ dòng điện qua R
Công suất bộ đèn
Pm-Pr=Pđ
=>[tex]U.I-I^{2}.R[/tex]=Pđ
=>Pđ+[tex]I^{2}[/tex]-32.I=0
=>[tex]I^{2}-2.16.I+P+256-256=0[/tex]
=>[tex]256-Pđ-(I-16)^{2}[/tex]max
=>(I-16)min=> I=16
=> Pđ max <=> Pđ < =256 ( do 256-Pđ > hoặc = 0)
=> Pđ max = 256W
 
Last edited:
  • Like
Reactions: sieuquay127

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Mình xin phép đưa ra một cách biến đổi phổ thông hơn cho bài 3.

Cũng gọi P là công suất của bộ đèn. Khi đó ta có công suất tiêu thụ trên bộ này = công suất tổng - công suất tiêu thụ trên điện trở R.

P = UI - I^2.R Hay có phương trình I^2.R - UI + P = 0

Delta = U^2 - 4.P.R >=0 do pt này phải có nghiệm. Khi đó P <= U^2/4R Hay Pmax = U^2/4R

*) Một mẹo nhỏ để các bạn check kết quả. Trong đoạn mạch các điện trở nối tiếp với nhau thì để công suất trên điện trở Rx cực đại, Rx phải bằng tổng các điện trở khác trong mạch cộng lại.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: sieuquay127

sieuquay127

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng sáu 2016
37
13
91
22
Bài 1
bạn biến đổi mạch điện là ok
R5nt[(R1ntR3)//(R2ntR4)]
=> Rtđ=
=> Im=[tex]\frac{U}{Rtđ}[/tex]
=> U5=Im.R5
=> U1234=Um-U5
=> U13=U24=U1234
=> U1=[tex]\frac{R1}{R1+R3}.U13[/tex]
tương tự vs U2
xong xét chốt là ok nha bạn
Bài 2
đề hình như hơi thừa bạn ơi
K mở ko có chiều dđ qua R3vaf R4
=> Uv=U1
bạn tìm Rm=R1+R2
=> Im =I1 => Uv
Câu 3
Gọi cđdđ mạch là I(I=Ir) Ir là cường độ dòng điện qua R
Công suất bộ đèn
Pm-Pr=Pđ
=>[tex]U.I-I^{2}.R[/tex]=Pđ
=>Pđ+[tex]I^{2}[/tex]-32.I=0
=>[tex]I^{2}-2.16.I+P+256-256=0[/tex]
=>[tex]256-Pđ-(I-16)^{2}[/tex]max
=>(I-16)min=> I=16
=> Pđ max <=> Pđ < =256 ( do 256-Pđ > hoặc = 0)
=> Pđ max = 256W
Cho mình hỏi xét chốt bài 1 là gì vậy? Cách làm?Yociexp100
 

trang191120003

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2016
5
0
16
nếu bạn tính u1 như thế thì khi xét chốt bạn sẽ sai.Bạn thử giải chi tiết cả bài ra mình sẽ chỉ chỗ sai cho
 
Top Bottom