Sinh 9 bài tập về di truyền

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

70255695_1139663619553871_311858683464122368_n.jpg
nhờ mn giúp
(mình cũng làm nhưng muốn tham khảo thêm)
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
câu 1 3 cần anh ạ, e chưa chắc lắm
Okay vậy anh hỗ trợ câu 1,3 thôi nhé! Hai câu kia em có thể đăng kết quả lên anh check cho nghe!
---
Câu 1: A- cao ; B- tròn; a- thấp; b- dài
- Đầu tiên em chọn cây cao tròn ra nhé!
- Sau đó em sử dụng phương pháp tự thụ phấn:
+) F1 có tỉ lệ 9:3:3:1 => Cây ban đầu ở P có KG dị hợp tử (AaBb)
+) F1 có tỉ lệ khác 9:3:3:1 => Cây ban đầu không có KG dị hợp.

Câu 3: A- cao ; a- thấp
F1: tỉ lệ đó khoảng : 11 cao: 1 thấp
=> Có 12 tổ hợp F1. F1 ở của mỗi cây tự thụ phấn sẽ tạo ra 4 tổ hợp
Ta có: 11= 4+4+3
=> Có 2 khi tự thụ phấn đồng nhất cho F1 đồng tính thân cao. Và 1 cây tự thụ phấn sẽ cho tỉ lệ 3 cao: 1 thấp.
=> 2 Cây tự thụ phấn cho F1 đồng tính thân cao phải có KG AA (P: AA X AA)
Cây tự thụ phấn cho F1 tỉ lệ 3 cao: 1 thấp phải có KG Aa (Tỉ lệ phép lai phân tính, Aa x Aa)
Viết sơ đồ lai:
Có 2 trong 3 cây sẽ viết SĐL 1:
P: AA (cao) x AA (cao)
G(P):A_____________A
F1:AA (100%)____Cao (100%)
Có 1 trong 3 cây sẽ viết theo SĐL2:
P: Aa (cao) x Aa (cao)
G(P):A,a____A,a
F1: 1AA:2Aa:1aa (75% cao:25% thấp)

Khánh xem lại, không hiểu thì hỏi nha em!
 

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
Okay vậy anh hỗ trợ câu 1,3 thôi nhé! Hai câu kia em có thể đăng kết quả lên anh check cho nghe!
---
Câu 1: A- cao ; B- tròn; a- thấp; b- dài
- Đầu tiên em chọn cây cao tròn ra nhé!
- Sau đó em sử dụng phương pháp tự thụ phấn:
+) F1 có tỉ lệ 9:3:3:1 => Cây ban đầu ở P có KG dị hợp tử (AaBb)
+) F1 có tỉ lệ khác 9:3:3:1 => Cây ban đầu không có KG dị hợp.

Câu 3: A- cao ; a- thấp
F1: tỉ lệ đó khoảng : 11 cao: 1 thấp
=> Có 12 tổ hợp F1. F1 ở của mỗi cây tự thụ phấn sẽ tạo ra 4 tổ hợp
Ta có: 11= 4+4+3
=> Có 2 khi tự thụ phấn đồng nhất cho F1 đồng tính thân cao. Và 1 cây tự thụ phấn sẽ cho tỉ lệ 3 cao: 1 thấp.
=> 2 Cây tự thụ phấn cho F1 đồng tính thân cao phải có KG AA (P: AA X AA)
Cây tự thụ phấn cho F1 tỉ lệ 3 cao: 1 thấp phải có KG Aa (Tỉ lệ phép lai phân tính, Aa x Aa)
Viết sơ đồ lai:
Có 2 trong 3 cây sẽ viết SĐL 1:
P: AA (cao) x AA (cao)
G(P):A_____________A
F1:AA (100%)____Cao (100%)
Có 1 trong 3 cây sẽ viết theo SĐL2:
P: Aa (cao) x Aa (cao)
G(P):A,a____A,a
F1: 1AA:2Aa:1aa (75% cao:25% thấp)

Khánh xem lại, không hiểu thì hỏi nha em!
câu 2,4 cô nói e làm thiếu dữ liệu (chưa có biện luận...) a giúp e được k ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
câu 2,4 cô nói e làm thiếu dữ liệu (chưa có biện luận...) a giúp e được k ?

câu 2,4 cô nói e làm thiếu dữ liệu (chưa có biện luận...) a giúp e được k ?
Bài 4:
Vì các gen quy định các tính trạng nằm trên các NST khác nhau. => Tuân theo QL di truyền phân li độc lập của Menđen.
* Xét PL1: cao/ thấp = 3/1
Tròn= 100%
=> Cao trội hoàn toàn so với thấp.
* Xét PL2: dài/ tròn= 3/1
Thấp 100%
=> Dài trội hoàn toàn so với tròn.
A- Cao; a- thấp; B - dài; b- tròn
* PL1 : cao/ thấp = 3/1 => P: Aa x Aa
tròn 100% có thể có các trg hợp bb x bb
=> P: Aabb x Aabb

* PL2: dài/ tròn = 3/1 => P: Bb x Bb
thấp 100% có thể là các TH sau: aa x aa
=> P: aaBb x aaBb

F1 em tự viết sờ đồ lai nha
----
Bài 2:
F1 đồng loạt thu được thân cao, hạt dài . Mỗi gen xác định 1 tính trạng,
Tỉ lệ F2 xấp xỉ 9:3:3:1 => F1 dị hợp 2 cặp gen.
Phân tích F2" Cao/ thấp = 3 ; Dài/ tròn= 3/1
a) (3:3:1:1)= (3:1). (1:1)= (1:1):(3:1)
=> P có thể có 2 TH sau:
TH1: AaBb x Aabb
TH2: AaBb x aaBb
b) (1:1:1:1)= (1:1). (1:1)
=> Cả 2 cặp đều là lai phân tích.
TH1: P: AaBb x aabb
TH2: P: Aabb x aaBb

Em tự viết SĐL nha
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá
Top Bottom