Vật lí 11 Bài tập về cường độ điện trường

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điện tích q1 và q2 trái dấu nhau, q1 > 0 và q2 < 0, |q1|<|q2|, đặt tại A và B cách nhau 10cm trong không khí. Biết lực tương tác giữa chúng là 72.10-5N. Tại điểm C hợp với A, B thành tam giác đều thì vectơ cường độ điện trường tổng hợp gây ra bởi q1, q2 hợp với cạnh AB góc 45 độ. Tính q1 và q2 và cường độ điện trường tại C.
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho 2 điện tích q1 và q2 trái dấu nhau, q1 > 0 và q2 < 0, |q1|<|q2|, đặt tại A và B cách nhau 10cm trong không khí. Biết lực tương tác giữa chúng là 72.10-5N. Tại điểm C hợp với A, B thành tam giác đều thì vectơ cường độ điện trường tổng hợp gây ra bởi q1, q2 hợp với cạnh AB góc 450. Tính q1 và q2 và cường độ điện trường tại C.
upload_2021-1-2_10-17-58.png
10 cm = 0,1m
Lực tương tác giữa q1,q2 là:
[tex]F=\frac{k|q1q2|}{AB^2}=-\frac{9.10^9}{0,1^2}.q1.q2=-9.10^{11}q1.q2 = 72.10^{-5}=>q1.q2=-8.10^{-16} (1)[/tex]

Tính các góc như hình trên (bước này bạn có thể tự làm nhé, gợi ý là dùng các cặp góc so le trong, đồng vị, bù nhau. Nếu gặp khó khăn ở bước này bạn có thể hỏi mình nhé)
Độ lớn cường độ điện trường do q1,q2 gây ra tại C lần lượt là:
[tex]E1=\frac{kq1}{AC^2}=\frac{9.10^9}{0,1^2}q1=9.10^{11}q1(V/m)[/tex]
[tex]E2=\frac{-kq2}{BC^2}=-\frac{9.10^9}{0,1^2}q2=-9.10^{11}q2(V/m)[/tex]
Áp dụng định lí hàm số Sin:
[tex]\frac{E2}{sin105}=\frac{E1}{sin15}[/tex] [tex]=> \frac{-9.10^{11}q2}{sin105}=\frac{9.10^{11}q1}{sin15}=>q1=.....q2 (2)[/tex]
Từ (1) và (2) => q1 = .....C; q2 = ......C

Độ lớn cường độ điện trường tổng hợp tại C:
Áp dụng định lí hàm số cos: [tex]E=\sqrt{E1^2+E2^2+2.E1.E2.cos120}=\sqrt{8,1.10^{23}(q1+q2)+2cos120.(-8.10^{23}.(-8.10^{-16}))}=\sqrt{8,1.10^{23}(q1+q2)-64.10^7}=..........V/m[/tex]
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom