bài tập về Cu

A

anger_chit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình với : Cho 0,06 mol Cu tác dụng với dung dịch hỗn hợp 0,06 mol HNO3 và 0,06 mol H2SO4, sản phẩm khử duy nhất là khí NO. Số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng là:
A. 8,84. B. 7,90. C. 9,74. D. 10,08
 
P

phamthimai146

Ai giúp mình với : Cho 0,06 mol Cu tác dụng với dung dịch hỗn hợp 0,06 mol HNO3 và 0,06 mol H2SO4, sản phẩm khử duy nhất là khí NO. Số gam muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng là:
A. 8,84. B. 7,90. C. 9,74. D. 10,08

mol H+ = 0,18, mol NO3- = mol SO42- = 0,06
3 Cu + 2 NO3- + 8 H+ ----> 3 Cu2+ + 2 NO + 4 H2O
0,06-----0,04-----0,16-----------0,06
==> mol NO3- dư = mol H+ dư = 0,02 ==> dư 0,02 mol HNO3 hoặc H2SO4 0,01
Khi cô cạn nếu :
HNO3 dư bay hơi ==> muối gồm : Cu2+ = 0,06 mol và SO42- = 0,06 mol ==> khối lượng muối = 64*0,06 + 96*0,06 = 9,6 gam
H2SO4 dư bay hơi : muối gồm : Cu2+ = 0,06 mol, NO3- = 0,02 và SO42- = 0,05 mol ==> khối lượng muối = 64*0,06 + 62*0,02 + 96*0,05 = 9,88 gam
==> 9,6 < khối lượng muối < 9,88 ==> câu C
 
Top Bottom