Hóa Bài tập về Clo

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) Có 185,4g dd HCl 10%. Cần hòa tan vào dd đó bao nhiêu lít khí HCl (đktc) để thu được dd axit HCl 16,7%.
b) Cần pha 2 dd HCl 0,2M và HCl 0,5M theo tỉ lệ như thế nào để thu được dd có nồng độ 0,4M.
Bài 2: Cho 17,4g [tex]MnO_{2}[/tex] tác dụng vừa hết với HCl lấy dư. Toàn bộ khí Clo sinh ra được hấp thụ hết vào 145,8g dd NaOH 20% (ở nhiệt độ thường) tạo ra dd A. Tính nồng độ % của từng chất tan có trong dd A.
Bài 3: Hòa tan hết 1 lượng kim loại hóa trị II bằng dd HCl 14,6% vừa đủ thu được dd muối có nồng độ 18,19%. Tìm kim loại đã dùng.
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Bài 1:
a) Có 185,4g dd HCl 10%. Cần hòa tan vào dd đó bao nhiêu lít khí HCl (đktc) để thu được dd axit HCl 16,7%.
b) Cần pha 2 dd HCl 0,2M và HCl 0,5M theo tỉ lệ như thế nào để thu được dd có nồng độ 0,4M.
Bài 2: Cho 17,4g [tex]MnO_{2}[/tex] tác dụng vừa hết với HCl lấy dư. Toàn bộ khí Clo sinh ra được hấp thụ hết vào 145,8g dd NaOH 20% (ở nhiệt độ thường) tạo ra dd A. Tính nồng độ % của từng chất tan có trong dd A.
Bài 3: Hòa tan hết 1 lượng kim loại hóa trị II bằng dd HCl 14,6% vừa đủ thu được dd muối có nồng độ 18,19%. Tìm kim loại đã dùng.
1491832986_5007.jpg

2/MnO2 + 4HCl --(t° nhẹ )-> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0,2 _______ ____________ _____ _0,2 (mol)
n MnO2 = m MnO2 / M MnO2 = 17,4 / 87 = 0,2 (mol)

C% NaOH = mct / mdd x 100% => mct = C% NaOH x mdd / 100% = 20% x 145,8 / 100% = 29,16 (g)
n NaOH = mct / M NaOH = 29,16 / 40 = 0,729 (mol)

======= Cl2 + 2NaOH ------> NaCl + NaClO + H2O
Trước pứ:0,2___0,729
Trong pứ :0,2 ---> 0,4 -----------> 0,2 ------> 0,2 (mol)
Sau pứ__: 0 -----> 0,329 -------> 0,2 ------> 0,2 (mol)

Số mol các chất sau pứ
n NaOH = 0,329 mol
n NaCl = 0,2 mol
n NaClO = 0,2 mol

Vậy chứa các chất sau NaOH dư , NaCl , NaClO
m Cl2 = 0,2.35,5 = 7,1 g
m Cl2 + m dd NaOH = 145,8 + 7,1 = 152,9 g

m NaOH = 40 . 0,329 = 13,16g
m NaCl = 0,2.58,5 = 11,7 g
m NaClO = 0,2.74,5 = 14,9 g

C% NaOH = mct / mdd x 100% = 13,16 / 152,9 x 100% = 8,6 %
C% NaCl = mct / mdd x 100% = 11,7 / 152,9 x 100% = 7,65 %
C% NaClO = mct / mdd x 100% = 14,9 / 152,9 x 100% = 9,74 %
1/)mHCl = 185.4*10%=18.54g
gọi n hiđroclorua thêm vào là x => mHCl thêm = 36.5x
mdd sau = 185.4+36.5x (g)
mHCl sau = 18.54+36.5x
theo CT : C%=(mct/mdd)*100% ta có
16.57%=[(18.54+36.5x)/(185.4+36.5x)]*1...
giải pt => x= 0.4 mol hiđroclorua
=> V của hiđroclorua cần thêm = 0.4*22.4=8.96l
 
  • Like
Reactions: vubopcity
Top Bottom