bài tập về cacbon liên quan đến k cb

N

nguyenminh44

Cho phản ứng:CO+H2O\LeftrightarrowCO2+H2.Kcb=1
a.Tính nồng độ mol/l của 4 chất khi cân bằng được thiết lập.Nếu trong bình có V=2(l) và ban đầu chứa 11,2g CO,10,8g H2O

Ta có [TEX]\Delta n =0 \Rightarrow K_{cb}=\frac{n_{CO_2}.n_{H_2}}{n_{CO}.n_{H_2O}}[/TEX]

Gọi số mol [TEX]CO[/TEX] phản ứng là x ta có

[TEX]CO+H_2O---->CO_2+H_2[/TEX]
0.4-x....0.6-x.................x..........x (số mol mỗi khí tại thời điểm cân bằng)

Thay vào công thức [TEX]K_{cb}=1\Leftrightarrow x^2=(0.6-x)(0.4-x) \Leftrightarrow x=0.24[/TEX] (mol)

Vậy tại thời điểm cân bằng thiết lập, trong bình có 0.16 mol CO; 0.36 mol H2O ; 0.24 mol mỗi khí C02; H2
suy ra nồng độ lần lượt là 0.08 ; 0.18; 0.12; 0.12 (mol/l)
 
Top Bottom