Vật lí Bài tập về biến trở

Dora Dora BlueHappy

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
58
16
36
22
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bóng đèn có U (định mức)=110V, khi sáng bình thường thì R1=110 [tex]\Omega[/tex] và R2=92 [tex]\Omega[/tex]. Muốn chúng sáng bình thường khi dùng U=220V thì người ta phải mắc thêm biến trở trên đó có ghi 600 [tex]\Omega[/tex] - 3A. Vẽ sơ đồ mạch điện và tính trị số của biến trở lúc đó?

*** Gợi ý: Có 2 mạch (// và nối tiếp), tính I (định mức) đầu tiên, dựa theo tính chất của mạch điện:
// => U= U1=U2 và I=I1+I2
nối tiếp => U=U1+U2 và I=I1=I2
upload_2017-11-18_1-6-37.pngupload_2017-11-18_1-11-49.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai bóng đèn có U (định mức)=110V, khi sáng bình thường thì R1=110 [tex]\Omega[/tex] và R2=92 [tex]\Omega[/tex]. Muốn chúng sáng bình thường khi dùng U=220V thì người ta phải mắc thêm biến trở trên đó có ghi 600 [tex]\Omega[/tex] - 3A. Vẽ sơ đồ mạch điện và tính trị số của biến trở lúc đó?

View attachment 30532View attachment 30533
Mạch 1:
Ta có đèn sáng bth => Hđt giữa hai đầu đèn lúc này Uđ = Uđm = 110 V
=> Ub = 110V
I1 = U1/R1 = 1 A
I2 = U2/R2 = 110/ 92= 55/46 A
=> Ib = I1 + I2 =....
=> Rb = Ub/ Ib
Mach 2:
Ub = Uđm = 110 V
I2 = 55/46 A
I1 = 1 A
=> Ib = I2 - I1 =.....
=> Rb = Ub/Ib
 
Top Bottom