bai tap ve benzen

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 5,544

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 12g một hidrocacbon X thấy tạo thành 20,16 lít CO2 (đkc) và 10,8g H2O. Tìm CTPT và CTCT của X. Biết rằng 1,8g hơi của X chiếm cùng thể tích của 0,48g O2 trong cùng đk.

2. Một chất A có CTPT là C6H6. Khi cho 1mol A td hết vs dd AgNO3 trong NH3 thì thu được 292g kết tủa. Xác định CTCT của A biết A có cấu tạo mạch thẳng.

3. Cho 13,8g chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H8 td vs một lượng dư dd AgNO3 trong NH3 thu được 45,9g kết tủa. Tìm CTCT có thể có của X.

4. Hidrocacbon A là đồng đẳng của benzen có công thức nguyên là (C3H4)n. Khi nitro hoá A theo tỉ lệ 1:1 thì thu được một sản phẩm duy nhất. Xác định CTCT của A.

5. Một chất hữu cơ A có mC : mH : mCl = 1,2 : 0,1 : 3,55
a) Xác định CTDGN của A.
b) Biết A là một chất vòng 6 cạnh, viết CTCT của A.
 
T

tntlknby

1. Đốt cháy hoàn toàn 12g một hidrocacbon X thấy tạo thành 20,16 lít CO2 (đkc) và 10,8g H2O. Tìm CTPT và CTCT của X. Biết rằng 1,8g hơi của X chiếm cùng thể tích của 0,48g O2 trong cùng đk.

2. Một chất A có CTPT là C6H6. Khi cho 1mol A td hết vs dd AgNO3 trong NH3 thì thu được 292g kết tủa. Xác định CTCT của A biết A có cấu tạo mạch thẳng.

3. Cho 13,8g chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H8 td vs một lượng dư dd AgNO3 trong NH3 thu được 45,9g kết tủa. Tìm CTCT có thể có của X.

4. Hidrocacbon A là đồng đẳng của benzen có công thức nguyên là (C3H4)n. Khi nitro hoá A theo tỉ lệ 1:1 thì thu được một sản phẩm duy nhất. Xác định CTCT của A.

5. Một chất hữu cơ A có mC : mH : mCl = 1,2 : 0,1 : 3,55
a) Xác định CTDGN của A.
b) Biết A là một chất vòng 6 cạnh, viết CTCT của A.

Bài 1 :

n_$CO_2$ = 0,9

n_$H_2O$ = 0,6

Do n_$ CO_2$ > n_$ H_2O$ \Rightarrow X Có CTTQ là $C_nH_2n-2$

Ta có n_X = n_$CO_2$ - n_$H_2O$ = 0,3

\Rightarrow $M_X$ = 40 \Leftrightarrow 14n - 2 = 40

\Rightarrow n= 3 Vậy X là $C_3H_4$

Bài 2 :

Do A tác dụng được vs $AgNO_3$ nên A có nỗi 3 đầu mạch

Số liên kết pi của A là 4 ( Do mạch thẳng ) \Rightarrow ngoài nối 3 A còn có 2 nối đơn

CT $CH \equiv C - CH = C = CH - CH_3 $

Hoặc

$CH \equiv C - CH = CH - CH = CH_2 $
 
C

cam25101998

5. Một chất hữu cơ A có mC : mH : mCl = 1,2 : 0,1 : 3,55
a) Xác định CTDGN của A.
b) Biết A là một chất vòng 6 cạnh, viết CTCT của A.

nC : nH : nCl = (1,2/12) : (0,1/1) : (3,55/35,5) = 1:1:1
a) CTĐGN: CHCl

b) A là một chất vòng 6 cạnh => A là C6H6Cl6
CTCT:
v065pr25.gif
 
C

cam25101998

4. Hidrocacbon A là đồng đẳng của benzen có công thức nguyên là (C3H4)n. Khi nitro hoá A theo tỉ lệ 1:1 thì thu được một sản phẩm duy nhất. Xác định CTCT của A.

CT (C3H4) là đồng đẳng benzen => A là C9H12 vì có dạng CnH2n-6
Vì A pư nitro hóa tỉ lệ 1:1 tạo 1 sp nên A phải rất đối xứng
CTCT A
108-67-8.gif
 
C

cam25101998

3. Cho 13,8g chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H8 td vs một lượng dư dd AgNO3 trong NH3 thu được 45,9g kết tủa. Tìm CTCT có thể có của X.
số liên kết pi + số vòng trong C7H8 = 4(1)
n 7H8 = 0,15 mol \Rightarrow n kết tủa = n C7H8 = 0,15 mol \Rightarrow M kết tủa = 45,9/0,15 = 306.
M kết tủa - M C7H8 = 306 - 92 = 214 \Rightarrow X td 2Ag(NH3)2+ kết hợp với (1) \Rightarrow 2 đầu mạch của C7H8 có 2 liên kết 3.

C nối ba C-C-C-C-C nối ba C.
C nối ba C-C(CH3)-C-C nối ba C.
C nối ba C-C(CH3)2-C nối ba C.
C nối ba C-C(C2H5)-C nối ba C.
\Rightarrow 4 đồng phân.
 
Top Bottom